chống thấm tường nhà - xây dựng Tịnh Anh 1

Chống thấm tường nhà – Kỹ thuật và cách chống thấm triệt để 100%

Trong quá trình thi công và sửa nhà trọn gói, xây dựng Tịnh Anh đã thấu hiểu trăn trở của nhiều gia chủ. Một trong những vấn đề khó xử lý nhất trong sửa chữa nhà ở đó là vấn đề chống thấm tường nhà. Hiện tượng này xảy ra thường ở bức tường phía ngoài thường xuyên bị nước mưa táp vào, để lâu ngày sẽ ăn mòn bề mặt và thấm dột. Thấm tường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình, thẩm mỹ và tuổi thọ của căn nhà. Cùng Xây dựng Tịnh Anh tìm hiểu cách chống thấm tường nhà chi tiết nhất trong bài viết sau đây:

1. Vì sao phải chống thấm tường nhà?

Công việc chống thấm ( nhà mới xây và nhà cũ) là rất cần thiết, để khắc phục hậu quả của hiện tượng thấm dột gây ra. Bao gồm :

Lường trước thực trạng công trình bị xuống cấp nhanh chóng : các vết bong tróc, nứt của bê tông. Là dấu hiệu cảnh báo công trình nhà bạn đang xuống cấp và ẩn chứa các nguy cơ tiềm ẩn gây nguy hiểm khó lường.

Hiện tượng thấm tường nhà làm mất tính thẩm mỹ của toàn bộ công trình: Vết rạn nứt bê tông, vết ố vàng thậm chí là rêu mốc sẽ khiến công trình trở nên cũ kỹ, ẩm mốc.

Nguy cơ tiềm ẩn việc cháy nổ : Những ổ điện hay thiết bị điện âm tường vốn được xem là an toàn, tuy nhiên khi bị ngấm nước lâu ngày sẽ dẫn đến hư hỏng, làm giảm độ bền của các vật dụng điện tử trong nhà: tivi, tủ lạnh, máy giặt…

chống thấm tường nhà - xây dựng Tịnh Anh 1

Môi trường ẩm mốc sẽ gây hại đến sức khỏe : Môi trường ẩm ướt lâu ngày là điều kiện thuận lợi để nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi. Khi hít phải sẽ dẫn đến các bệnh về hô hấp như: viêm mũi, viêm xoang, nấm da…

2. Chống thấm tường nhà ngoài trời

Phương pháp chống thấm tường ngoài trời chỉ có thể áp dụng trong các trường hợp như:

 • Tường của công trình riêng biệt, không kề sát hay chung tường với công trình khác
 • Tường của công trình thi công trước, chưa bị che khuất bởi các công trình thi công sau
 • Tường khu chung cư, nhà cao tầng có thể chống thấm ngoài trời
 • Tường tiếp giáp giữa 2 nhà liền kề
 • Hoặc chống thấm cho nhà mới xây
 • Chống thấm tường nhà

2.1. Chống thấm tường nhà ngoài trời cho nhà mới xây

Việc thi công chống thấm tường nhà ngoài trời phức tạp hơn – nguy hiểm hơn cho các đơn vị thi công.

Ưu điểm : Tường rất phẳng và sạch. Các cửa sổ và ban công vẫn thông thoáng cho bạn đặt thiết bị thang dây treo…

Trình tự các bước thực hiện như sau:

Bước 1:  Dùng doa làm sạch bề mặt

Để loại bỏ sần sùi, sạch cát mịn, trên tường ( Bước này có thể có hoặc không) .Tường phải đảm bảo khô, để các vật liệu chống thấm bám dính tốt.

Bước 2: Phun lớp lót chống thấm

Sau khi hoàn tất việc tạo bề mặt chắc khỏe. Trước khi vào làm chống thấm tường nhà ngoài trời nào đó. Bạn nên phủ một lớp lót để tăng khả năng liên kết giữa lớp tường và vật liệu chống thấm. Dù phương pháp chống thấm có là gì đi nữa.

chống thấm tường nhà - xây dựng Tịnh Anh 1

Bước 3: Thi công chống thấm tường nhà mới xây

Ngoại trừ bạn phải rất cẩn thận trong khi thi công. Vấn đề an toàn khi treo các dụng cụ để đứng làm chống thấm. Các đồ dùng phải được buộc dây an toàn tránh rơi vãi và không an toàn. Thì cách thức thi công chống thấm tường nhà ngoài trời cho tường cũ không khác gì tường ngoài của nhà mới xây.

Có rất nhiều phương pháp để thi công cho lúc này. Bạn có thể lựa chọn:

 • Chống thấm tường bằng dung dịch phun gốc silicat, gốc bitum…
 • Trát lại bề mặt bằng vữa chống thấm chuyên dụng nếu tường nhà đã quá xuống cấp.
 • Sử dụng sơn chống thấm chuyên dụng để tạo lớp ngăn nước hữu hiệu cho tường ngoài trời.

Lời khuyên cho bạn : Hãy thực hiện chống thấm từ khi xây tường nhà và hoàn thiện nhà. Như vậy sẽ tiết kiệm chi phí và hạn chế tối đa được sự cố thấm dột xảy ra sau này với ngôi nhà của bạn.

2.2. Chống thấm tường nhà ngoài trời cho nhà mới xây

Với tường nhà cũ, có rất nhiều điểm cần xử lý nấm mốc. Trát vá lại tường… Trong khi đó lại phải treo mình trên không trung để làm. Nếu không có đội chuyên nghiệp sẽ kém chất lượng – an toàn. Công việc trước tiên là phải tái tạo lại lớp bề mặt sạch sẽ và bằng phẳng. Sau đó mới tạo được lớp chống thấm chính cho tường.

thi công nhà ở trọn gói tại Hà Nội - Xây nhà tại Tân Mai- Xây dựng Tịnh Anh 3

Trình tự công việc như sau:

Bước 1: Vệ sinh – tái tạo lại lớp bề mặt tường ngoài cuả nhà cũ

Do quá trình sử dụng nhiều năm. Và là nơi trực tiếp chịu ảnh hưởng của thời tiết. Mặt tường ngoài của các nhà cũ không tránh khỏi việc bong tróc sơn. Bị một vài vết nứt hay vết lõm do nở vật liệu… Cũng có thể do tác động ngoại cảnh tạo ra việc xứt mẻ tường.

KHi xảy ra những hiện tượng trên, đội thợ sửa chữa nhà hoặc đơn vị thi công cần phải tái tạo lại bề mặt bằng cách:

Loại bỏ hoàn toàn những lớp sơn – ve cũ bị bong tróc cùng các mảng vữa liên kết yếu. Sau đó sử dụng chổi sắt, cạo và đánh bề mặt để làm sạch bề mặt trước khi trám vá. Trám vá lại các điểm tường bị nứt rãnh bằng các loại như keo silicon. Hoặc thanh thủy trương hay những vật liệu phù hợp với độ rộng của vết nứt.
Trát lại những điểm tường bung nở nhiều. Tạo mặt phẳng tốt nhất cho việc thi công chống thấm. Và cũng tái tạo lại mặt thẩm mỹ cho tường nhà, tránh bị đọng nước.

Bước 2: Phun lớp lót chống thấm

Bạn nên phủ một lớp lót để tăng khả năng liên kết giữa lớp tường cũ và vật liệu chống thấm. Dù phương pháp chống thấm có là gì đi nữa.

Bước 3: Thi công lớp chống thấm tường nhà ngoài trời cho nhà cũ

Có rất nhiều phương pháp để thi công cho lúc này. Bạn có thể lựa chọn:như chống thấm tường nhà bằng dung dịch phun gốc silicat, gốc bitum . Hoặc trát lại bề mặt bằng vữa chống thấm chuyên dụng nếu tường nhà đã quá xuống cấp hoặc sơn chuyên dụng để tạo lớp ngăn nước tốt nhất cho bề mặt tường ngoài trời.

Bản chất của công việc chống thấm là rất khó về kỹ thuật và đòi hỏi biện pháp thi công tỉ mỉ, kỹ lưỡng. Nên gia chủ cần tìm kiếm và lựa chọn kỹ lưỡng đơn vị thi công cho những công trình này để đảm bảo chất lượng công việc một cách tốt nhất.

3. Chống thấm tường nhà bên trong

Tường nhà sau thời gian sử dụng sẽ bị hao mòn, kể cả trước đó đã có những giải pháp chống chấm tường nhà mới xây. Bạn sẽ cần nghiên cứu để xử lý sự cố chống thấm tường nhà bên trong khi bắt đầu xuất hiện các hiện tượng như:

 • Tường nhà bị nứt mẻ, rêu mốc bụi bặm.
 • Tường có vết nước loang ố
 • Các điểm thấm cục bộ như tường nhà tắm và nhà vệ sinh, tường bếp.

4. Chống thấm tường nhà vệ sinh

Khi tường nhà vệ sinh có những dấu hiệu như được đề cập ở trên. Đơn vị thi công chống thấm tường nhà vệ sinh cần thực hiện theo các bước đúng kỹ thuật như sau:

 • Bước 1: Cạo sạch lớp sơn bị bong tróc của tường. Sau đó vệ sinh sạch những chỗ bị thấm, thường sẽ có lớp rong rêu bao phủ.
 • Bước 2: Tìm những kẽ hở, vết nứt lớn do vật liệu xây dựng lâu ngày bị co giãn.
 • Bước 3: Dùng hồ vữa trám những vết hở này lại với tường nội thất. Và dùng bột chuyên dụng dành cho tường ngoại thất.
 • Bước 4: Xử lý bằng sơn chống thấm. Phủ một đến hai lớp sơn chống thấm. Với điều kiện bề mặt sơn cần được sạch sẽ và khô thoáng, độ ẩm yêu cầu của tường là nhỏ hơn 16%.

Lưu ý: Khi xử lý bằng sơn chống thấm, bạn phải làm sạch tường cũ nếu không lớp sơn mới sẽ không bám chặt và không đảm bảo chất lượng.

chống thấm tường nhà - xây dựng Tịnh Anh 1

Bên cạnh đó, đối với việc chống thấm tường nhà vệ sinh, vị trí cần phải lưu ý kỹ lưỡng đó là chân tường, nơi giao nhau giữa tường và sàn nhà.

Chân tường là nơi giao nhau giữa tường và sàn nhà. Hiện tượng chân tường bị thấm, mốc, rêu, bong tróc lở sơn gây mất mỹ quan của căn nhà mà còn tạo ra nguy cơ nhà bị sập vì phần móng của tường yếu, không đủ sức chống đỡ sức nặng của mái nhà. Vì vậy cần phải chống thấm tường nhà vệ sinh, nhà tắm, khu vực tầng hầm.

5. Chống thấm tường nhà bằng việc lát gạch ở chân tường 

Sử dụng giấy dán tường để chống thấm chân tường. Cách làm này cũng không khác là mấy so với cách sử dụng gạch ốp chân tường, cũng chỉ là biện pháp tạm thời để che đậy đi những vết bong sơn, nấm mốc.

Sử dụng vữa rót chảy: dựa theo đặc tính hút nước của xi măng. Những người thợ sẽ đục một khe rãnh dài theo chiều dài bức tường, cách bức tường từ 1-2cm và sâu tối đa 30cm tùy theo tình trạng thấm nước của tường. Sau đó người thợ thi công sẽ cho bê tông vữa tự chảy vào rãnh trên, giống như tạo ra một chân móng mới. Xi măng sẽ hút nước và se khít các vết nứt. Tuy nhiên lại có tác dụng phụ đó là nguy cơ tường bị sụt, bị lún.

chống thấm tường nhà vệ sinh - xây dựng Tịnh Anh 1

Sử dụng hóa chất : Cách làm này chống thấm triệt để cho chân tường nhà. Tuy nhiên cần đến những chuyên gia trong lĩnh vực chống thấm chân tường như Toàn Việt. Bởi để sử dụng được phương pháp này cần tính toán mạch vữa, khoảng cách giữa các mạch, lượng hóa chất pha chế, lượng hóa chất đổ vào các mạch,…
Tìm phương pháp chống thấm cho chân tường kịp thời giúp trả lại nét thẩm mỹ cho ngôi nhà cũng như tránh được những nguy cơ tiềm ẩn mà việc chân tường bị ngấm nước, ẩm mốc gây ra.

6. Chống thấm tường nhà liền kề

Đối với nhà liền kề, các quý gia chủ cần lưu ý hết sức trong việc thi công hoàn thiện nhà ở. Có một số phương pháp đối với kỹ thuật chống thấm trước và sau khi hoàn thiện nhà.

Để chống thấm nhà liền kề, bạn tiến hành theo một số phương pháp dưới đây:

6.1. Chống thấm tường nhà liền kề bằng cách xử lý khe hở bằng máng xả nước

GIữa hai nhà liền kề có khoảng trống nhỏ và đó chính là vị trí dễ bị nước ngấm vào. Để ngăn chặn tình trạng này, cách tốt nhất xây dựng Tịnh Anh tư vấn cho gia chủ đó là việc thiết kế máng tôn ngăn nước chảy xuống.

Cách xử lý này tuy khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả tốt. Tại vị trí tiếp giáp giữa 2 khe tường, đặt một miếng tôn ghim cố định theo dọc khe tường. Nước sẽ bị ngăn lại bởi máng tôn này, qua đó ngăn chặn nước ngấm vào giữa 2 khe tường.

6.2. Chống thấm tường nhà liền kề khi mới bắt đầu xây dựng

Đây được xem là giải pháp an toàn, hiệu quả nhất. Trong quá trình thi công, ở vị trí tiếp giáp liền kề, bạn sử dụng gạch đặc, vữa xây trộn bê tông gốc chống thấm, trát mác cao. Bề dày tường tiếp giáp yêu cầu tối thiểu 220mm mới đảm bảo ngăn được thấm dột tường từ ngoài vào.

Trong trường hợp nhà bạn thi công trước, bạn hoàn toàn có thể trát lớp tường bảo vệ phía bên ngoài qua đó khả năng chống thấm của tường nhà bạn sẽ cao hơn. Sau khi xây dựng và trát lớp tường ngoài, bạn có thể sử dụng nhiều loại vật liệu chống thấm khác nhau để thi công cho lớp tường bên ngoài.

7. Chống thấm ngược cho tường nhà

Khi không thể tiến hành chống thấm khe tiếp giáp giữa 2 nhà từ khi xây mới. Thì phương pháp chống thấm ngược sẽ được cân nhắc nhiều nhất.

7.2. Chống thấm ngược cho nhà mới xây và nhà cũ

Đối với nhà mới xây, khi xây gạch xong không trát tường mà tiến hành thực hiện chống thấm ngược.

Đối với nhà cũ bị thấm phải đục bỏ phần tường phía trong, sau đó xử lý chống thấm ngược rồi trát lại mới đạt được hiệu quả cao nhất.

7.2. Biện pháp kỹ thuật chống thấm ngược tường nhà

Để tiến hành chống thấm ngược, bạn thực hiện theo các bước:

Bước 1: Sử dụng phụ gia chống thấm để làm chất kết nối.
Bước 2: Sử dụng dung dịch chống thấm dạng tinh thể Water Seal DPC phun 2 lớp để chống thấm, mỗi lớp cách nhau 4-5 tiếng.
Bước 3: Đợi 2-3 ngày để chất chống thấm Water Seal DPC khô hoàn toàn bên trong tường, tiến hành té nước kiểm tra sự chống thấm ngược. Nếu nước không bị thấm thì đạt chuẩn, các vị trí vẫn bị thấm thì tiến hành quét lại.
Bước 4: Trát vữa hoàn thiện và tiến hành quy trình sơn nhà như bình thường.
Cách chống thấm vết nứt trên tường
Tường nhà bị rạn, nứt là một trong những tình trạng phổ biến hiện nay. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết nứt mà chúng ta sẽ có các cách chống thấm khác nhau.

chống thấm tường nhà - xây dựng Tịnh Anh 1

Nếu tường nhà mới, vết rạn, nứt bé, bạn có thể chỉ cần dùng keo chống thấm tường chuyên dụng để trám vết nứt.
Đối với những nhà cũ, vết rạn, nứt lớn, bạn cần phải lưu ý vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn và tường trước khi thi công, ta làm theo các bước:
Bước 1 : tiến hành đục rộng và sâu 3-4cm xung quanh vị trí vết nứt trên tường
Bước 2: Xịt phụt rủa sạch sẽ
Bước 3: Dùng vật liệu chuyên dụng trét kín vết nứt
Bước 4: Phủ màng chống thấm co giãn lên bề mặt
Lưu ý: Đối với các hạng mục trong nhà, có thể phủ lớp vữa bảo vệ (nhão) dày khoảng từ 03mm đến 10mm tùy theo yêu cầu. Sau khoảng thời gian 12 giờ cần bảo dưỡng bằng nước để đảm bảo hiệu quả tối ưu.

8. Cách chống thấm tường nhà triệt để và an toàn, nhanh chóng

 • Chống thấm tường mới xây bằng bê tông trộn phụ gia chống thấm khi xây.
 • Chống thấm chân tường bằng màng khò nóng bitum.
 • Chống thấm khe nứt tường bằng keo chuyên dụng.
 • Chống thấm tường nhà mới xây bằng sika, sơn hoặc 1 số chất chống thấm tường khác.

Để được tư vấn MIỄN PHÍ về cách chống thấm tường triệt để với tiến độ thi công nhanh chóng. Mời quý gia chủ liên hệ với Xây dựng Tịnh Anh theo số Hotline: 0913.197.234 . Chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn 24/7 và đồng hành cũng không gian sống tiện nghi, lý tưởng nhất cho nhà bạn!