những lưu ý khi cải tạo nhà

Lưu ý khi cải tạo nhà – Mách bạn cách tối ưu nhất chi phí và tiến độ

Bạn biết đó, một trong những phần quan trọng nhất của việc lập kế hoạch cải tạo nhà là phát tối ưu nhất chi phí và tiến độ thi công. So với việc xây mới nhà ở thì nhu cầu cải tạo nhà ở cũng được quan tâm không kém. Đó là nhu cầu cải thiện chất lượng không gian sống của mỗi gia đình. Không đơn giản như bạn nghĩ, cải tạo nhà cũng thực sự phá phức tạp và rối. Bạn cần có những chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi sang sửa lại ngôi nhà của mình. Và đảm bảo dự án của bạn diễn ra một cách thuận lợi, nhanh chóng và tiết kiệm nhất.

Lưu ý khi cải tạo nhà bạn – Lựa chọn hình thức cải tạo như thế nào?

Một trong những khó khăn khi sửa nhà, đó là bạn thậm chí thực sự không biết bắt đầu từ đâu. Cũng không có cơ sở gì để vạch ra một tiến độ cùng các hạng mục công việc rõ nét. Cũng như ước lượng được ngân sách và chi phí của mình. Nhà ở kết cấu bê tông cốt thép thông thường có tuổi thọ khoảng 50 năm sử dụng. Thơi gian sử dụng khoảng từ 10 năm đến 15 năm các gia đình sẽ tiến hành bảo dưỡng và cải tạo. Khoảng thời gian dài hay ngắn phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng thi công cũng như chất lượng vật liệu trong quá trình thi công xây dựng nhà.

Có một số hình thức cải tạo nhà thường gặp đó là:

  • Sửa chữa nhà đang ở do xuống cấp: Ngôi nhà sau một thời gian sử dụng, một số bộ phận hoàn thiện nhà như tường sơn, chi tiết kiến trúc ngoài nhà, thiết bị vệ sinh điện nước xuống cấp. Gây ảnh hưởng đển thẩm mỹ cũng như chức năng sử dụng và sự an toàn của mọi người trong gia đình. Khi nhận thấy những dấu hiệu này, bạn cần có kế hoạch cải tạo nhà mình để khắc phục những ảnh hưởng không tốt đó.
  • Thay đổi công năng sử dụng, bố trí lại nội thất ngôi nhà: Nhiều gia đình cần sửa chữa lại 1 vài không gian cá biệt trong ngôi nhà như sửa chữa phòng bếp, phòng ngủ, cải tạo lại phòng khách, ốp lại gạch lát nền nhà, chia phòng ngủ, đổi công năng các phòng cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.
  • Nâng cấp, nâng  tầng nhà, cải tạo nhà ở để tăng diện tích sử dụng.
  • Thi công hoàn thiện căn hộ chung cư, nhà tập thể
  • Cải tạo, sửa nhà để cho thuê, home stay,…

lưu ý khi cải tạo nhà

Lưu ý khi cải tạo nhà bạn – Chuẩn bị các bước trước khi cải tạo nhà thật kỹ lưỡng

Công việc sửa chữa, cải tạo nhà là một công việc khá tốn thời gian,tiền bạc và công sức. Đối với một số ngôi nhà đã xuống cấp trầm trọng, hoặc với diện tích nhà, tầng nhà lớn. Chi phí và công sức cải tạo cũng theo đó mà cũng rất cao thậm chí không khác nhiều so với việc bạn chuẩn bị xây một ngôi nhà mới. Để đảm bảo cho mọi việc diễn ra suôn sẻ, bạn cần chuẩn bị cẩn thận cả về tâm lý và ngân sách. Cụ thể cho từng giai đoạn như sau:

  • Những lưu ý khi cải tạo nhà trong giai đoạn thiết kế thi công

Điều này xảy ra nếu như bạn có ý định sửa chữa, nâng cấp lại nội thất các phòng, hoặc toàn bộ ngoại thất, kiến trúc cho ngôi nhà. Tôi sẽ giới thiệu đến bạn một công trình mà chúng tôi thực hiện cải tạo và thiết kế gần đây nhất: Mẫu biệt thự kết hợp văn phòng

Việc chuẩn bị thiết kế trước khi cải tạo lại nhà ở thực sự rất cần thiết và quan trọng, chưa nói đến các yếu tố thẩm mỹ, kiến trúc, mà chỉ tính đến các yếu tố kỹ thuật, tính toán sao cho hợp lý về kiến trúc, công năng thì một mình bạn thực sự mà khó lòng xoay sở được. Vì thế, nhờ đến một đơn vị thiết kế nhà ở uy tín, chuyên nghiệp, và có kinh nghiệm xử lý những công trình tương đương là điều cực quan trọng.

Kiến trúc sư, kỹ sư sẽ là người trực tiếp giải quyết cho bạn những vướng mắc về mặt kiến trúc, kết cấu khi thực hiện thiết kế. Và đồng thời, tính toán cho bạn cẩn thận các yếu tố kết cấu, kỹ thuật để đảm bảo tối ưu nhất chất lượng công trình. Bạn nên chuẩn bị thật kỹ phương án thiết kế, dự toán chi tiết từng hạng mục công việc. Bạn cần nắm vững toàn bộ những công việc cần tiến hành để đảm bảo tiến độ thực hiện cũng như dự trù kinh phí hợp lý.

  • Những lưu ý khi cải tạo nhà trong thi công

Việc chuẩn bị nhà thầu thi công đủ năng lực, chuyên môn và hiệu quả cần được tìm hiểu rất kỹ. Thường thì những đơn vị sửa chữa nhà ở, đặc biệt là ở quê đều là những đội thợ thi công nhà ở luôn. Còn ở thành phố, khi dịch vụ ngày càng chuyên nghiệp hơn thì có những đơn vị chỉ nhận thi công nhà trọn gói, và có cả những đơn vị chuyên môn nhận cải tạo và sửa chữa nhà ở. Hãy xem, nếu bạn tìm được một đơn vị thi công, sửa chữa nhà uy tín thì sẽ nhận lại được những lợi ích gì?

+ Thời gian thi công nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức lao động và chi phí sửa nhà

+ Tránh được những lỗi thi công, hỏng hóc do tay nghề thấp

  • Những lưu ý khi cải tạo nhà và sự chuẩn bị về ngân sách tài chính

Điều quan trọng nhất trong những lưu ý khi cải tạo nhà ở đó là việc dự trù ngân sách. Chi phí sửa nhà là điều rất quan trọng đối với nhiều gia đình. Để tránh được những rắc rối liên quan đến phần kinh phí, bạn nên lập kế hoạch rõ ràng trước khi xây dựng, dự trù các khoản kinh phí kể cả là nhỏ nhất, hạn chế tối đa các khoảng chi phí phát sinh để tiết kiệm và tránh được những rủi ro trong quá trình sửa chữa.

Tôi vẫn còn nhớ cách đây khoảng 5 năm, một người thân của tôi ở dưới quê có dự tính sửa chữa lại căn nhà cấp 4. Vì điều kiện ở quê của gia đình không cho phép nên chú cũng không chuẩn bị thiết kế trước khi cải tạo nhà mà chỉ dự tính là dóc ra chát lại trong và ngoài, nâng tường cao thêm 10cm và làm lại phần mái nhà, lát lại nền, sàn xây dựng. Công việc vẫn tiếp tục triển khai cho đến ngày thứ 5 khi thực hiện, vì tường nhà cấp 4 cũ, trước kia xây dựng hầu hết bằng gạch non, vữa được trộn với vôi, xi măng, cát. Nên nếu dóc ra chát lại thì cũng chỉ được 1 thời gian ngắn là tường lại bong tróc và cũ kỹ. Sau 5 ngày thực hiện sửa chữa thì chú lại quyết định đập toàn bộ đi và xây lại nhà, chỉ giữ lại nguyên phần móng và gia cố lại thêm giằng, cột để công trình thêm chắc chắn. Điều này thực sự gây nên tình trạng tốn kém chi phí cho việc cải tạo và sữa chữa nhà ở.

Vì thế, bạn nên lưu ý và chuẩn bị thật kỹ những điều mà tôi nói bên trên nhé. Để hạn chế tối đa những rắc rối sẽ gặp phải trong quá trình cải tạo lại nhà ở bạn nhé!

lưu ý khi cải tạo nhà - xây dựng Tịnh Anh

Lưu ý khi cải tạo nhà bạn – Những vấn đề kết cấu rất quan trọng

+ Nếu trổ cửa sổ hay cửa đi phải đổ đà lanh- tô gác ngang trên đầu cửa để chịu lực. Sử dụng lam làm ô gió, cửa sổ mái nếu cần để tăng độ sáng, thoáng cho toàn bộ công trình: Điều này cũng không gây ảnh hưởng đến kết cấu cũ của công trình.

+ Lưu ý khi đi lại hệ thống điện, đường cấp thoát nước: Chọn vị trí thuận tiện, không bị vướng nền móng.

Những lưu ý khi cải tạo nhà, lên tầng mới cho công trình: Nếu điều chỉnh, sửa nhà thêm tầng, xây thêm gác xép hay tầng mới cho ngôi nhà, thì cần phải kiểm tra lại nền móng , đồng thời gia cố thêm cột để chịu lực. Điều này chẳng còn cách nào khác nếu như bạn không có chuyên môn, hiểu biết về vấn đề này thì việc tối ưu nhất bạn cần thực hiện là nhờ một đơn vị tư vấn thiết kế, thi công để có thể tính toán giúp bạn những yêu cầu kĩ thuật phức tạp như thế này. Lưu ý khi cải tạo lại nhà hoặc cơi nới thêm tầng, bạn nên sử dụng tối đã các loại vật liệu nhẹ làm tường nội bộ như tường thạch cao, tường bao có thể làm bằng gạch nhẹ không nung để giảm tải trọng lên nền móng cũ.

Lưu ý khi cải tạo nhà bạn – Vấn đề phân chia lại công năng, phòng ốc

Những lưu ý về việc phân chia lại phòng ốc, khu vực sinh hoạt nếu như bạn có ý định sửa chữa lại nhà ở. Cầu thang nhà bạn trước đây có thể quá nhỏ, quá dốc hay cần thay đổi vị trí. Trong trường hợp đó, cần cắt, phá bỏ cầu thang cũ và bít lại. Ngay lỗ sàn phải đục lòi sắt ra và câu sàn sắt mới bằng việc hàn, tuyệt đối không kết cấu nối bằng dây kẽm buộc để liên kết sàn. Chọn vị trí tốt, thích hợp khoét lỗ cầu thang mới; ở vị trí này thường kết hợp giếng trời tạo sự thông thoáng và lấy sáng. Tránh tối đa việc phá bỏ cột hoặc dời cột. Phân chia lại phòng trong nhà phố, vốn hẹp nên hạn chế xây vách bít (trừ phòng ngủ). Với những khu vực chức năng khác, có thể dùng độ cao hay thấp của nền hay trần để phân chia.

Nếu như việc phân chia phòng ốc từ căn nhà cũ đã quá rõ ràng, bạn chỉ cần sơn sửa lại, sắp xếp và bố trí lại nội thất ngôi nhà theo như thiết kế sẵn có.

Đặc biệt, bạn cần chú ý việc cải tạo nhà, bên trong lưu ý đối với phòng bếp, phòng vệ sinh. Vì 2 khu vực này liên quan rất nhiều đến các đường điện, nước, nhiều thiết bị vệ sinh, nhà bếp nên cần đặc biệt chú ý và quan tâm trong quá trình sửa chữa và cải tạo lại nhà ở.

Lưu ý khi cải tạo nhà bạn – Vấn đề phong thủy nhà ở

Đôi khi quá trình sửa chữa và cải tạo lại nhà ở khiến chủ nhà vô tình mắc phải một số lỗi cơ bản về phong thủy. Bạn cần biết một số những lưu ý này để tránh trước khi mình bị mắc phải: Bao gồm:

Những lưu ý khi cải tạo nhà, sửa chữa nhà ở về mặt phong thủy cần chú ý

+ Thiết kế cửa sau trùng với cửa trước
+ Cầu thang đối diện với cửa trước nhà
+ Nhà bếp không được đối diện với cửa phòng tắm, WC
+ Phòng ngủ nằm ở phía trên của nhà để xe ( gara xe)
+ Phòng tắm đối diện với cửa chính ngôi nhà
+ Phòng tắm nằm ở vị tri trung tâm ngôi nhà
+ Sử dụng cửa kính trước nhà
+ Cầu thang đặt ở trung tâm ngôi nhà: Theo như một vài nguyên tắc phong thủy được nhiều người quan niệm thì cầu thang ở trung tâm nhà là một dấu hiệu phong thủy không hề tốt. Và đây là điều mà bạn nên tránh, là một trong những lưu ý khi cải tạo nhà. Đặt cầu thang ở trung tâm ngôi nhà sẽ tạo nên sức nặng, cảm giác trì trệ khiến nguồn năng lượng khó có thể di chuyển và ảnh hưởng không tốt đến ngôi nhà.

Trên đây là một vài những lưu ý khi cải tạo nhà ở bạn cần chuẩn bị thật kĩ trước khi kế hoạch sang sửa lại nhà được bắt đầu. Đây thực sự là những điều cần thiết đối với bất kì ai đang có nhu cầu sửa chữa nhà ở. Hy vọng rằng, bạn sẽ sớm có được ngôi nhà đẹp, được sửa chữa và hoàn thiện như mới.

những lưu ý khi cải tạo nhà

Lưu ý khi cải tạo nhà bạn – Cách tiết kiệm chi phí

Không làm sửa chữa những gì mà bạn không bao giờ sử dụng đến 

Để làm việc này tốt nhất, bạn nên trao đổi trực tiếp với kiến trúc sư, điều này giúp bạn nhận ra được những không gian thật sự cần thiết – những không gian đáp ứng nhu cầu thực tế của bạn. Bạn nên xác định số phòng ngủ, nhà vệ sinh, kích thước các căn phòng và bố trí lối đi thật hợp lý tránh trường hợp chúng sẽ bị bỏ trống sau khi đã hoàn thiện. Nếu bạn làm tốt việc này bạn sẽ tránh được những rủi ro không đáng có, đồng thời cắt giảm được chi phí trong xây dựng

Không chạy theo hàng hiệu và công nghệ

Nhiều cá nhân muốn ngôi nhà của mình phải sử dụng những vật liệu tốt nhất, mắc nhất và ngôi nhà phải trở thành một ngôi nhà thông minh theo xu hướng hiện đại. Tuy nhiên để đạt được điều đó thì số tiền mà bạn phải bỏ ra cũng không phải nhỏ. Do đó, hãy chọn các loại vật liệu vừa tầm, chắc chắn, hài hoà với tổng thể không gian. Một không gian đẹp và giản dị cũng không phải là sự lựa chọn tồi, khi chúng sẽ không bao giờ trở nên lỗi thời.

Lưu ý khi cải tạo nhà bạn – Cách đẩy nhanh tiến độ cải tạo nhà ở

Thông thường thì quá trình sửa chữa, cải tạo nhà sẽ diễn ra lâu, phức tạp vì ngoài việc thi công đơn vị còn phải đảm bảo an toàn cho ngôi nhà, tính toán bố trí, sắp xếp đồ đạc, đảm bảo cho việc sinh hoạt luôn ổn định.  Để tiến độ sửa chữa nhà được nhanh chóng, các gia chủ cần thông thái lựa chọn đơn vị thi công có nhiều kinh nghiệm về cách xử lý kỹ thuật cũng như các phát sinh trong quá trình thi công sửa chữa.

Xây dựng Tịnh Anh là một trong những đơn vị thi công sửa nhà với nhiều năm kinh nghiệm. Với phương châm lấy sự hài lòng của khách hàng làm thước đo cho quá trình hoạt động. Chúng tôi cam kết đưa đến cho khách hàng những dịch vụ có chất lượng tốt nhất.

Liên hệ để được tư vấn thiết kế- xây dựng- sửa chữa nhà ở:

Hotline: 0913.197.234/ 0914.767.919