sơn sửa lại nhà-sơn nhà_xaydungtinhanh

Sơn sửa lại nhà – Những điều cần biết, quy trình sơn đúng cách

Qua nhiều năm sử dụng thì ngôi nhà bạn sẽ có những dấu hiệu xuống cấp, sự xuống cấp này thường được thấy rõ nhất ở phần sơn tường nhà nhất là những ngôi nhà không được sơn đúng kỹ thuật. Trong bài viết này Xây Dựng Tịnh Anh sẽ phân tích cho bạn các vấn đề xoay quanh những câu hỏi mà các chủ nhà thường thắc mắc như: Khi nào cần phải sơn lại tường cũ? Chọn loại sơn nhà như thế nào cho phù hợp? Việc xử lý tường cũ xuống cấp sẽ thực hiện ra sao? Quy trình sơn lại nhà đúng kỹ thuật đảm bảo bền đẹp cho ngôi nhà cần qua những bước nào? Làm sao để chọn được đơn vị uy tín sửa nhà, đơn vị sơn nhà uy tín?

1. Sơn sửa lại nhà -những điều cần biết khi sơn lại nhà -quy trình sơn đúng cách

1. Sơn sửa lại nhà – Khi nào phải sơn lại tường nhà cũ

Sau một thời gian sử dụng, lớp sơn tường sẽ bị xuống cấp có thể do thời gian quá lâu tuổi thọ sơn đã hết, có khi do sử dụng không đúng loại sơn cho từng bề mặt cùng có thể là do quá trình sơn không đúng kỹ thuật… Khi đó tường nhà sẽ xuất hiện những dấu hiệu xuống cấp của tường nhà mà bạn cần sơn lại ngay nhé.

– Bề mặt tường bị ố vàng, nấm mốc, lớp sơn bị bong tróc, loang lổ khắp nơi, trần và tường nhà bị ngấm nước

– Tường nhà sau một thời gian sử dụng sẽ bị cũ, bẩn.

– Tường bám rêu mốc, xuất hiện các vết lồi lõm, vết nứt trên bề mặt

Với một số chủ nhà thì màu sắc ngôi nhà có thể sẽ được thay đổi hoặc làm mới hàng năm theo nhu cầu đặc biệt là dịp cuối năm để chuẩn bị đón năm mới. Lúc này thì việc sơn lại nhà là do nhu cầu của gia chủ tuy nhiên vẫn phải đảm bảo sơn lại nhà đúng quy trình để không ảnh hưởng đến lớp sơn mới.

Hình 1:Lớp sơn bị rơi ra sau một thời gian bám trên mặt tường

2. Sơn sửa lại nhà – Chọn loại sơn phù hợp

Dòng sơn được sử dụng để sơn nhà được chia làm hai loại chính là sơn nội thất và ngoại thất. Từ tên gọi thì ta có thể thấy được sự khác nhau cơ bản giữa 2 dòng này rồi đúng không?

2.1. Sơn sửa lại nhà – Chọn loại sơn phù hợp – tư vấn dòng sơn ngoại thất

Sơn ngoại thất là dòng sản phẩm dùng cho sơn bề mặt bên ngoài ngôi nhà hoặc công trình làm việc. Loại sơn này có đặc điểm nổi trội là khả năng chống chịu được các tác động khắc nghiệt của thời tiết. Các đặc điểm nổi bật có thể thấy ỏ dòng sơn này đó là:

 • Khả năng chống thấm: Sơn ngoại thất có khả năng chống ẩm và chống thấm hiệu quả. Từ đó giúp bảo vệ lớp sơn không bị phá vỡ cấu trúc, hạn chế hiện tượng bong tróc, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho công trình.
 • Khả năng chống nấm mốc: Sơn ngoại thất có đặc tính kháng khuẩn, chống nấm mốc cho bề mặt công trình, giúp cho bề mặt luôn sáng bóng và bền màu
 • Khả năng chống kiềm hóa: Kiềm hóa là hiện tượng xuất hiện các mảng loang ố, bạc màu thành từng mảng trên bề mặt tường. Sử dụng sơn ngoại thất sẽ giúp hạn chế hiện tượng này, đảm bảo tính thẩm mỹ công trình.

Có rất nhiều loại sơn ngoại thất khác nhau và để lựa chọn được đúng loại mình cần, bạn hãy lưu ý những đặc điểm của mỗi loại dưới đây.

   Sơn gốc nước và sơn gốc dầu: Chất kết dính sắc tố trong sơn giúp phân biệt các loại sơn khác nhau, đó là sơn gốc nước và sơn gốc dầu. Bạn có thể sơn sơn dầu lên trên sơn nước nhưng không thể làm ngược lại. Với

ơn gốc nước, bạn có thể làm sạch vết sơn, chổi lăn, cọ sơn với nước; với sơn gốc dầu bạn sẽ cần đến những chất rửa và dung môi chuyên dụng hơn. Mặc dù sơn gốc nước sẽ nhanh khô hơn, ít mùi, an toàn sức khỏe hơn nhưng sơn gốc dầu sẽ cho độ bền cao hơn, chống bám dính bụi bẩn và chịu chùi rửa tốt.

   Độ bóng bề mặt sơn ngoại thất: Sơn cũng có thể được phân loại theo độ bóng bề mặt sau khi khô. Bạn có thể tìm thấy các loại sơn được ghi nhãn “mờ” (flat finish), “bán bóng” (semigloss finish), “bóng” (gloss), “siêu bóng” (super gloss), … Điều này giúp bạn biết bề mặt sơn sau khi khô sẽ trông như thế nào, đồng thời với mỗi loại bề mặt cũng sẽ có mức độ chịu chùi rửa khác nhau.

2.2. Sơn sửa lại nhà – Chọn loại sơn phù hợp – tư vấn dòng sơn nội thất

Sơn nội thất loại sơn nước chuyên dụng với công dụng chính là sơn các mảng tường ở trong nhà và mang đến tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra, sơn nội thất còn chú trọng đến khả năng chùi rửa tốt, độ mịn bóng, bền màu cao, không độc hại cho sức khỏe…

Khi bạn lựa chọn một loại sơn nội thất thì cần chú trọng đến các tiêu chí sau:

 • An toàn cho sức khỏe: Chú ý chọn loại sơn không chứa APEO, không chứa thủy ngân và các kim loại nặng để đảm bảo an toàn. Đặc biệt là các loại sơn có hàm lượng chất hữu cơ bay hơi nhỏ, gần như không mùi, không gây khó chịu cho người thi công và người sinh hoạt trong gia đình.
 • Dễ lau chùi, rửa sạch vết bẩn như: cà phê, dấu tay, nước hoa quả, hình vẽ… giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc đảm bảo ngôi nhà luôn sạch đẹp. Nhất là với nhà có trẻ nhỏ thì khả năng chùi rửa tốt là yếu tố quan trọng nhất.
 • Độ che phủ và bao phủ cao: Giúp cho bề mặt bóng mịn, thi công dễ dàng và bền lâu theo thời gian.
 • Ngoài ra màng sơn còn có khả năng ngăn chặn sự thấm nước từ bên ngoài: Khi kết hợp với lớp sơn ngoại thất sẽ giúp bảo vệ tối đa ngôi nhà, hạn chế thấm nước, rêu mốc, loang màu… làm mất tính thẩm mỹ.

2.3. Sơn sửa lại nhà – Chọn màu sơn như thế nào cho phù hợp

Lớp sơn rất quan trọng bởi vì đây là lớp chịu trực tiếp các tác động từ môi trường cũng như sức khỏe của cả gia đình. Vì vậy khi lựa chọn loại sơn cần lưu ý những điều sau:

 • Chọn thương hiệu uy tín: Sản phẩm sơn của thương hiệu uy tín sẽ đảm bảo có độ bám dính tối ưu trên bề mặt. Đồng thời, màu sơn sẽ bền màu, hạn chế phai màu, giữ vẻ đẹp bền lâu cho công trình.
 • Chú ý tính an toàn: Nên chú ý tìm hiểu và chọn loại sơn không chứa các chất độc hại như kim loại nặng, thủy ngân, chì,… đảm bảo an toàn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường.
 • Có đa dạng màu sắc để bạn lựa chọn: Các loại sơn ngoại thất nội thất tốt cần đáp ứng đa dạng màu sắc để bạn có thể chọn được màu phù hợp với sở thích và thiết kế của công trình.
 • Giá thành phù hợp: Lựa chọn sản phẩm sơn có giá thành phù hợp với khả năng kinh tế. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, các sản phẩm đắt tiền có chất lượng cao sẽ giúp người dùng tiết kiệm chi phí về lâu dài cho các hoạt động bảo dưỡng và sửa chữa.

Đảm bảo quy trình sơn đúng kỹ thuật kể cả sơn tường nhà mới hay sơn sửa lại tường nhà cũ.

sơn sửa lại nhà-sơn nhà_xaydungtinhanh

3 . Sơn sửa lại nhà – Quy trình sơn lại nhà cũ đúng kỹ thuật bền và đẹp cho ngôi nhà

Bước 1: Vệ sinh và chuẩn bị bề mặt sơn tường cũ

Cần xử lý kỹ những vấn đề mà tường nhà cũ đang gặp phải.

Bề mặt tường sau 1 thời gian sẽ có nhiều hiện tượng không mong muốn so với những ngày đầu mới sơn tường. Cụ thể với từng vấn đề trên bề mặt, ta có các cách xử lý như sau:

+ Bề mặt chứa chất dơ, chứa bột: Làm sạch bằng nước với áp lực cao. Chất tẩy nhẹ cũng có thể được sử dụng. Nếu bề mặt có nhiều bột, nên sơn hai lớp sơn lót chống kiềm sau khi làm sạch bề mặt.

+ Bề mặt chứa màng sơn cũ/vữa xi măng/bột trét: Tẩy sạch chúng bằng các dụng cụ đục, cạo, máy chà xát hoặc dụng cụ thích hợp. Bề mặt không bằng phẳng nên được trét lại bằng loại bột trét thích hợp.

+ Bề mặt chứa rêu/nấm:Tẩy sạch bằng nước với áp lực cao hoặc bằng dụng cụ đục, cạo. Bên cạnh đó cũng cần xử lý bằng dung dịch chống rêu, nấm.

+ Bề mặt chứa dầu mỡ: Tẩy sạch bằng chất tẩy nhẹ và 1 ít dung môi nếu cần thiết.

+ Nếu tường nhà bạn bị cũ nhưng mức độ vừa phải, do đã hết tuổi thọ của sơn thì chỉ cần dùng bàn chải sắt, sủi chà hay dùng máy đánh bề mặt để xử lý. Khi chà xong, ta dùng chổi quét hoặc dùng máy nén khí thổi để làm sạch bề mặt.
+ Trong trường hợp bề mặt cần sơn lại còn mới thì chỉ cần dùng đá mài hoặc giấy ráp đánh qua hết toàn bộ bề mặt nhằm tạo chân bám trước khi thi công lớp sơn mới.
Sau khi xử lý bề mặt tường cũ xong cần tiến hành xối rửa lại bằng nước sạch sau đó để khô mới tiến hành cho thi công sơn lại.

Bước 2. Thi công sơn chống thấm

Sơn chống thấm sẽ bảo vệ cho công trình tránh khỏi tác động của yếu tố bên ngoài như mưa ẩm, bên cạnh đó vẫn giữ được độ bền đẹp cho căn nhà của bạn. Đặc biệt là ở Việt Nam, việc sơn chống thấm càng quan

trọng hơn. Do nước ta có kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm mưa nhiều, làm cho nhà dễ xảy ra hiện tượng thấm và dột hơn.

Bước 3. Bả (trét) bột matit

Bước 4: Thi công sơn lót

Như bạn đã biết việc tiến hành sơn lót là hết cần thiết khi sơn tường. Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện có thể sơn lót 01 hoặc 02 lớp chống kiềm bằng rulo. Nếu sơn 2 lớp thì mỗi lớp sơn phải đảm bảo cách nhau ít nhất 1 tiếng để đảm bảo độ khô cần thiết.

Bước 5: Thi công sơn màu hoàn thiện

Để lớp sơn tường nhà lên màu đẹp ngoài việc thực hiện nghiêm chỉnh đúng quy trình các bước trước đó ra thì các bạn cũng cần lưu ý cho bước sơn cuối cùng này.

Sơn màu lần 1:

2 tiếng sau khi sơn lót có thể tiến hành thi công sơn màu lần 1.

Tùy vào bề mặt sơn hay mong muốn của bản thân mà bạ có thể chọn dụng cụ thi công là máy phun sơn, cọ hoặc Rulo.

Trước khi thi công nên pha loãng sơn màu với 10% dung môi (nước sạch) theo thể tích để đạt độ phủ tối đa và dễ hơn cho việc thi công.

Sau khi sơn màu lần 1 cần tiến hành quan sát những khiếm khuyết còn lại của các khâu thi công trước và sửa chữa, rút kinh nghiệm cho lớp sơn hoàn thiện lần cuối.

Sơn màu lần 2

Ta tiến hành sơn hoàn thiện lần cuối sau 2 tiếng hoàn thành lớp sơn lần 1. Do đây là lớp sơn hoàn thiện cuối cùng nên thi công phải hết sức cẩn thận, tỉ mỉ.

Khi sơn xong, dùng bóng điện chiếu rọi vào tường và quan sát.  Nếu thấy sơn phủ đều, không bị 2 màu, không để lại vết và bề mặt tường sáng đều là đạt.

Để có một lớp sơn hoàn hảo chúng ta cần đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật sơn lại nhà, đối với sơn tường mới thì quy trình sơn sẽ được rút ngắn ở bước xử lý và làm sạch bề mặt tường. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo đúng và đủ quy trình

2. cải tạo nhà phố hiện đại _xaydungtinhanh

Tịnh Anh đơn vị uy tín sửa nhà, đơn vị sơn nhà uy tín

Xây dựng Tịnh  Anh tự hào là nơi xứng đáng để khách hàng trao gửi niềm tin khi tìm đến để thay đổi ngôi nhà cũng như thay đổi không gian sống của mình. Với sự chuyên nghiệp, tân tâm cùng với đội ngũ nhân viên từ tư vấn, giám sát đến thi công được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm làm việc lâu năm chúng tôi chuyên thi công sửa chữa tất cả các công trình nhà phố, chung cư, căn hộ…

Sứ mệnh của Tinh Anh là nơi trao gửi niềm tin của mỗi khách hàng. Chúng tôi mỗi thành viên của Xây Dựng Tịnh Anh đã và đang nỗ lực hết mình trong công việc để mang đến sự hài lòng cho mỗi khách hàng tìm đến điều đó được thể hiện trong chất lượng, tiến độ và thẩm mỹ của mỗi công trình khi bàn giao đến khách hàng sử dụng.

Với kinh nghiệm gần 10 năm trong lĩnh vực xây dựng Tịnh Anh đã, đang và sẽ hoàn thiện phát triển hơn. Qúa trình phát triển của chúng tôi không thể không nhắc đến sự ủng hộ, tin tưởng của khách hàng. Tập thể cán bộ, công nhân của Tịnh Anh xin được gửi lời cảm ơn trân trọng đến quý khách hàng đã và đang trao gửi niềm tin của mình cho chúng tôi.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI TỊNH ANH

Đ/C : Số 296, ngõ 143 – Đường Nguyễn Chính – Phường Thịnh Liệt – Quận Hoàng Mai – TP. Hà Nội

Email : tinhanhxd@gmail.com – Website : https://xaydungtinhanh.com/

Hotline : 0913.197.234 / 0914.767.919