sự thật về những kiêng kị sửa nhà tháng 7 âm

【Tháng cô hồn】Có nên sửa nhà tháng 7 Âm Lịch

【Tháng cô hồn】Có nên sửa nhà vào tháng 7 Âm Lịch

Vào tháng 7 Âm lịch hàng năm, Tháng 7 hay còn được gọi là tháng cô hồn. Đa phần người Việt đều kiêng kị những công việc lớn và quan trọng. Đó có thể là việc kiêng không mua nhà, mua xe, kiêng ký kết các hợp đồng lớn, kiêng xây dựng nhà,… Vậy có nên sửa nhà tháng 7 âm Lịch tháng cô hồn hay không. Có thể là một trong những vấn đề được nhiều người thắc mắc. Và quan điểm kiêng sửa chữa nhà tháng 7 âm có thật sự chính xác hay không?

Sửa nhà tháng 7 âm lịch dưới góc nhìn tâm linh

Theo một số quan niệm dân gian,tháng 7 là tháng cô hồn. Theo quan niệm dân gian, tháng 7 được xem là tháng cô hồn, cũng là tháng kiêng kỵ nhất là làm nhà vì sẽ gặp phải sự quấy phá từ vận hạn đen đủi. Cũng bởi ảnh hưởng từ tập quán tâm linh của dân tộc, người Việt từ trước đến nay vẫn luôn kiêng kỵ, không có nhiều trường hợp xây nhà hoặc sửa nhà tháng 7 âm lịch. Đó cũng là lý do mọi người thường kiêng làm những việc lớn như mua nhà, mua xe, xây nhà, sửa nhà, mở công ty trong tháng 7 âm lịch.

Theo tập quán tâm linh, tháng 7 Âm cũng chính là thời điểm xá tội vong nhân. Dân gian cho rằng, đây chính là thời điểm Diêm Vương ( là vị vua cai quản cõi âm mở cửa địa ngục để các vong hồn được phiêu dạt ra bên ngoài, quấy phá con người. Sự thật rằng, đó là quan niệm mang nhiều màu sắc mê tín, dị đoan nhưng tâm lý muốn tránh gặp xui xẻo khiến nhiều người vẫn giữ những thói quen và kiêng kị này.

Đề xuất: Sửa nhà phong thuỷ

liên hệ sửa nhà tháng 7 âm _ xây dựng tịnh anh - 0913.197.234

Sửa nhà tháng 7 âm lịch dưới góc nhìn âm dương ngũ hành

Ở góc nhìn Âm dương ngũ hành thì trong khoa Tử vi của người phương Đông tháng 1 hay tháng 7 Âm lịch ứng với trục Dần Thân. Tại thời điểm này, ứng với  trục đối xứng của chòm sao Tử Vi – Thiên Phủ. Hai chòm sao này là biểu tượng của vòng quay âm và dương. Do đó, tháng 1 và tháng 7 có thể được coi là vị trí nhạy cảm khi âm – dương giao hòa.

Việc kiêng sửa nhà tháng 7 âm lịch  là để tránh khoảng thời gian được coi là tết của âm thế này. Quan niệm kiêng kị nhiều màu sắc mê tín dị đoan cũng bắt nguồn từ đây. Đứng dưới góc độ này, câu hỏi Có nên sửa nhà vào tháng 7 âm lịch đối với một số gia chủ sẽ trở nên thừa thãi.

Sửa nhà tháng 7 âm lịch dưới góc nhìn Phật giáo

Dựa theo kinh Vu lan với sự tích Tôn giả Mục-kiền-liên cứu mẹ, nhân ngày chúng Tăng mãn hạ Tự tứ, các Phật tử phát tâm cúng dường mười phương Tăng, hồi hướng công đức phước báo nguyện cầu âm siêu dương thái. Nhân dịp này, các Phật tử còn thiết lễ cúng kiếng ông bà cha mẹ quá vãng, đồng thời trải lòng bi mẫn sắm sanh lễ vật bố thí chư vị quỷ thần (người âm nói chung), thường gọi là thí thực cô hồn.

Như vậy, theo quan điểm của đạo Phật, lễ hội Vu lan-Báo hiếu vào tháng Bảy âm lịch là “tháng báo hiếu”, hoàn toàn không phải là “tháng cô hồn”. Tuy nhiên hiện nay, tháng Bảy mùa hội Vu lan-Báo hiếu có ý nghĩa trọng tâm là giáo dục lòng hiếu thảo cho con người rất nhân văn và cao cả của đạo Phật đang có nguy cơ bị không ít người hiểu sai, bị dân gian hóa theo hướng cầu cúng ma quỷ, nhuốm màu tà kiến, mê tín.

Theo đó, việc kiêng kị các công việc sửa nhà tháng 7 âm, xây nhà tháng 7 âm cũng là không chuẩn. Theo quan điểm của Đạo Phật, không có ngày tháng tốt xấu, tất cả do duyên sinh và do nghiệp quả. Do đó, việc kiêng kị xây sửa nhà vào tháng 7 âm lịch là không hợp lý.

Sửa nhà tháng 7 Âm Dưới góc nhìn Phật Giáo

Sửa nhà tháng 7 âm lịch và yếu tố thời tiết, thiên nhiên

Vấn đề sửa nhà tháng 7 âm, xây nhà tháng 7 âm hoàn toàn không phụ thuộc vào tháng 7 là tháng cô hồn hay là tháng quỷ ma hoành hành. Mà việc kiêng kị sở dĩ trên căn cứ khoa học.

Đó có thể là do yếu tố thời tiết khí hậu nhiều vùng ở nước ta. Tháng 7 âm là tháng có nhiều mưa bão, nếu triển khai các công việc làm nhà, xây nhà, sửa nhà tháng 7 âm sẽ khó khăn, vất vả, không thuận lợi.

Điều đó sẽ ảnh hưởng đến tiến độ thi công và chất lượng của Công trình sau này.

Khi nào cần lập kế hoạch sửa nhà tháng 7 âm lịch

Tuy nhiên yếu tố thời tiết mỗi vùng một khác, việc lập kế hoạch xây nhà, sửa nhà nên căn cứ vào nhu cầu thực tế và các yếu tố chủ quan của mỗi gia đình như:

  • Sửa nhà tháng 7 âm là cần thiết khi nhà ở đã quá xuống cấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. Hiện tượng ẩm mốc, mối mọt đã nặng nề. Cần sửa chữa và khắc phục ngay tránh ảnh hưởng đến tuổi thọ lâu dài của căn nhà.
  • Sửa nhà tháng 7 âm là cần thiết khi có phát sinh nhu cầu ở hoặc sử dụng như thêm người, hoặc tách phòng ốc. Để tạo ra không gian tiện lợi, phù hợp cho cả gia đình.
  • Sửa nhà tháng 7 âm để phục vụ cho các công việc kinh doanh như: sửa cửa hàng, sửa văn phòng, sửa phòng làm việc, xây dựng sửa nhà để cho thuê,….

Trên đây là toàn bộ kiến thức ngắn gọn xoay quanh vấn đề Sửa nhà tháng 7 âm lịch.  Bởi vậy, bạn sẽ không phải ngần ngại hoặc lo lắng nữa nhé. Và hãy liên hệ với Tịnh Anh khi có nhu cầu  theo thông tin liên hệ dưới đây:

Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Tịnh Anh để sử dụng dịch vụ sửa nhà đẹp uy tín chuyên nghiệp, tận tâm của chúng tôi .

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Xây dựng Tịnh Anh – Thiết kế xây dựng, cải tạo nhà

? Văn phòng giao dịch : Số 26/260 Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội

? Xưởng gia công cơ khí: Số 244/143 Nguyễn Chính, Phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

? Cơ sở 2: Số 301 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội

☎ Hotline: 0913.197.234 / 0914.767.919