thiet-ke-noi-that-nha-tap-the-cu-anh-5

Thiết kế nội thất nhà tập thể cũ – Phong cách, kinh nghiệm và những điều cần lưu ý

Xây Dựng Tịnh Anh đã có nhiều bài viết về chủ đề cho nhà tập thể và chung cư như: cải tạo nhà tập thể, sửa chữa nhà tập thể cũ, sửa chữa nội thất chung cư. Hôm nay chúng tôi gửi đến các bạn bài viết Thiết kế nội thất nhà tập thể cũ: Công cuộc cải lão hoàn đồng. 

Trong bài viết này chúng tôi chủ yếu bàn sâu tới vấn đề thiết kế nội thất và giới thiệu tới quý độc giả một số phong cách thiết kế đang thịnh hành, được ưa chuộng nhất hiện nay.

Thiết kế nội thất nhà tập thể cũ – Phong cách, kinh nghiệm và những điều cần lưu ý

Những căn nhà tập thể già nua giữa lòng phố cổ đã từng là một nơi thể hiện những nét lãng mạn trầm lắng của Hà Nội. Hiện nay, những căn nhà này đã dần xuống cấp dưới tác động của thời gian, vừa gây nên hình ảnh cũ kỹ lạc hậu cho Hà Nội vừa khiến cho những con người đang sinh sống trong đó gặp những bất tiện về sinh hoạt.

1. Các phong cách thiết kế nội thất nhà tập thể cũ khiến bạn mê mẩn

1.1 Thiết kế nội thất nhà tập thể cũ theo phong cách tân cổ điển

Để thiết kế nội thất nhà tập thể cũ theo phong cách tân cổ điển thì căn hộ phải có diện tích rộng thì vẻ đẹp của lối bài trí này mới phô diễn được trọn vẹn không gian. Phong cách này mô phỏng những nét sang trọng quý phái trong các lâu đài và dinh thự châu Âu thế kỷ 19.

Nếu gia chủ sở hữu một căn nhà rộng rãi, có thể thiết kế nội thất nhà tập thể cũ của mình theo phong cách này với màu sơn trắng và đồ đạc kiểu châu Âu.

thiet-ke-noi-that-nha-tap-the-cu-anh-1

Hình 1: Phong cách tân cổ điển trong thiết kế nội thất nhà tập thể cũ

1.2 Thiết kế nội thất nhà tập thể cũ theo phong cách hiện đại

Trong thế giới của nội thất sự hiện đại biểu hiện qua những đường nét mạnh mẽ, đơn giản vuông vắn, tinh tế nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ công năng sử dụng.

Phong cách này thường phù hợp với giới trẻ có lối sống nhanh trẻ trung, năng động.

Chất liệu thường hay được sử dụng cho phong cách hiện đại chính là gỗ công nghiệp hoặc gỗ Acrylic có bề mặt sáng bóng dễ lau chùi, tạo chiều sâu cho không gian sinh sống.

thiet-ke-noi-that-nha-tap-the-cu-anh-8

Hình 2: Thiết kế nội thất nhà tập thể cũ theo phong cách hiện đại

1.3 Thiết kế nội thất nhà tập thể cũ theo phong cách Scandinavian

Phong cách Scandinavian hay còn gọi là phong cách Bắc Âu. Khí hậu vùng Bắc Âu thường giá lạnh, màu trắng của tuyết, nâu của gỗ và màu của lông thú là những màu sắc chủ đạo trong phong cách này.

Phong cách Scandinavian hợp với người trẻ tuổi, không thích sự rối rắm cầu kỳ. Với cách bài trí đơn giản lấy gam màu trắng làm chủ đạo tận dụng triệt để ánh sáng tự nhiên nên phong cách này rất phù hợp với những căn hộ có diện tích nhỏ khi gia chủ muốn thiết kế nội thất nhà tập thể cũ.

thiet-ke-noi-that-nha-tap-the-cu-anh-3

Hình 3: Phong cách Bắc Âu với tông trắng chủ đạo trong thiết kế nội thất nhà tập thể cũ

>>> Tham khảo đầy đủ: Phong cách Scandinavian

1.4 Thiết kế nội thất nhà tập thể cũ theo phong cách Nhật Bản

Xây Dựng Tịnh Anh vừa cùng các bạn chạy nửa vòng trái đất từ miền Bắc Âu lạnh lẽo đến xứ sở của hoa Anh Đào.

Phong cách kiến trúc của Nhật gắn liền với nghệ thuật và văn hóa Nhật. Sau Thế Chiến thứ II cùng với sự cải tổ về chính trị và xã hội thì phong cách thiết kế nội thất của Nhật cũng trở nên hiện đại hơn thể hiện rõ nét sự chuyển mình trong nếp sống sinh hoạt của dân tộc này.

Phong cách Nhật thường đi với lối sống tối giản của người dân nước này với việc tận dụng nguyên liệu có sẵn và định hướng rõ ràng chức năng khi xây dựng.

Phong cách Nhật mang đến sự ấm cúng và thư giãn mang đậm triết lý thiền tông. Những gia chủ yêu mến văn hóa nhật hay thích sự yên lặng trong tâm hồn thì hãy đến với phong cách thiết kế này khi có ý định thiết kế nội thất chung cư nhà tập thể cũ của mình.

thiet-ke-noi-that-nha-tap-the-cu-anh-10

Hình 4: Phong cách đậm chất thiền theo lối Nhật Bản thích hợp với những người yêu văn hóa Nhật khi muốn thiết kế nội thất nhà tập thể cũ

1.5 Thiết kế nội thất nhà tập thể cũ theo phong cách Luxury

Thế kỷ 18, thời đại mà chủ nghĩa tư bản tây phương đang trên đà phát triển hưng thịnh. Phong cách Luxury ra đời trong thời gian này phản ánh thị yếu thời đại và những chắt lọc tinh túy trong kiến trúc xây dựng do những bậc thầy thiết kế tạo ra quan những công trình xa hoa, tráng lệ vào thời đó.

Phong cách Luxury còn gọi là phong cách thượng lưu, sử dụng những chất liệu hào nhoáng cao cấp. Nếu gia chủ là người có điều kiện hoặc chỉ đơn thuần là yêu thích nó thì có thể lấy đó làm ý tưởng cho việc thiết kế nội thất nhà tập thể cũ của mình.

thiet-ke-noi-that-nha-tap-the-cu-anh-5

Hình 5: Phong cách Luxury với vẻ đẹp hoàng kim thích hợp với những người thích sự sang trọng, quý phái khi có ý định thiết kế nội thất nhà tập thể cũ

1.6 Thiết kế nội thất nhà tập thể cũ theo phong cách Indochine

Cơm vàng cơm bạc nhà ta đây rồi, xuất hiện từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 tại Trường Mỹ Thuật Đông Dương, phong cách này mang hơi thở của kiến trúc Pháp. Nhà Hát Lớn Hà Nội là công trình tiêu biểu cho phong cách Indochine.

thiet-ke-noi-that-nha-tap-the-cu-anh-9

Hình 6: Sự du hành thời gian của phong cách mang hơi thở Pháp Indochine xuất hiện trong thiết kế nội thất nhà tập thể cũ

1.7 Thiết kế nội thất nhà tập thể cũ theo phong cách vintage

Phong cách vintage hay còn gọi là phong cách cá tính, dành cho những người thích sáng tạo, không chịu bó buộc trong khuôn khổ. Phong cách vintage rất khó thiết kế, được trộn lẫn của nhiều phong cách với nhau. Màu sơn tường trong phong cách vintage khá mạnh và cá tính, không gian hoài cổ, đồ đạc thủ công và mang sự tàn qúa của thời gian. Cứ như trong thế giới của Harry Potter vậy.

Bạn có yêu phong cách này không? Nếu có hãy liên hệ Xây Dựng Tịnh Anh theo hotline: 056 884 8888 khi muốn thiết kế nội thất nhà tập thể cũ của mình theo phong cách này nhé.

thiet-ke-noi-that-nha-tap-the-cu-anh-7

Hình 7: Phong cách vintage với sự đan xen giữa sự cá tính và yếu tố hoài cổ. Phong cách ưa thích của những người năng động khi muốn thiết kế nội thất nhà tập thể cũ

1.8 Thiết kế nội thất nhà tập thể cũ theo phong cách Colour Block

Là khái niệm của thời trang, lâu dần, khái niệm này thâm nhập vào lĩnh vực thiết kế nội thất. Xuất xứ từ thời trang nên phong cách Colour Block thể hiện sự trẻ trung, màu mè, hiện đại và ấn tượng.

Ai yêu thời trang nào???

thiet-ke-noi-that-nha-tap-the-cu-anh-2

Hình 8: Một loại thiết kế theo đuổi yếu tố màu sắc. Colour Block là phong cách dành cho những ai yêu thích màu sắc và thời trang. Nhà tập thể cũ sẽ luôn tràn đầy sự tươi trẻ khi được thiết kế theo phong cách này

1.9 Thiết kế nội thất nhà tập thể cũ theo phong cách Funky

Phong cách Funky nổi bật với những họa tiết đa thể loại đi kèm tạo cảm giác ấn tượng và phóng khoáng.

Phong cách Funky với đặc điểm ngẫu nhiên, tùy hứng và phá cách. Phong cách này không có sự cố định về mặt thiết kế và tỷ lệ.

Phong cách Funky sẽ bắt đầu một câu chuyện đầy thú vị cho những ai sử dụng phong cách này trong thiết kế nội thất nhà tập thể cũ của mình.

thiet-ke-noi-that-nha-tap-the-cu-anh-4

Hình 9: Phong cách funky với họa tiết ngẫu hứng, phá cách hợp với những ai không chịu sự nguyên tắc và gò bò. 

1.10 Thiết kế nội thất nhà tập thể cũ theo phong cách Eco

Phong cách hoa lá này kêu gọi mọi người hãy sống hòa mình và có trách nhiệm với mẹ thiên nhiên. Thể hiện trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với môi trường và hệ sinh thái toàn cầu. Do đó, nguyên liệu được sử dụng để cấu tạo nên căn nhà mang phong cách này là cỏ cây hoa lá, vật dụng tái chế và các nguyên liệu từ tự nhiên khác.

Là một người yêu thiên nhiên, đau lòng trước sự tàn phá cả con người đối với hệ sinh thái, hãy sử dụng phong cách này khi tân trang căn tập thể cũ của mình như một hành động bảo vệ hành tinh xanh.

thiet-ke-noi-that-nha-tap-the-cu-anh-6

Hình 10: Còn gì tuyệt vời hơn khi được đắm chìm giữa thiên nhiên trong lành. Phong cách Eco thể hiện trách nhiệm với thiên nhiên và cuộc sống. Hãy vote 1 phiếu cho Eco khi muốn thiết kế lại nội thất nhà tập thể cũ nếu bạn là người quý trọng cuộc sống và thiên nhiên

2. Một số lưu ý khi thiết kế nội thất chung cư nhà tập thể cũ

 • Chọn đồ đạc vừa đủ với diện tích căn nhà, không nên đưa những đồ lỉnh kỉnh cồng kềnh vào sẽ gây ngột ngạt, chướng mắt.
 • Không đưa những vật dụng nhỏ vào một căn phòng có diện tích lớn. Điều đó sẽ tạo ra sự cô đơn, lạnh lẽo và mất vẻ đẹp tổng thể.
 • Màu sắc trong cùng một căn phòng phải hài hòa, đồng điệu nhau. Đặc biệt là gu của gia chủ, nếu gia chủ thích màu sáng thì màu sơn và các đồ đạc cũng nên có màu như vậy. Thêm nếm nhiều màu qúa mức sẽ gây ra cảm giác nhiễu loạn, hỗn độn.
 • Trong thiết kế nội thất nhà tập thể cũ, nên chú ý đến sự sáng sủa cho căn nhà. Ánh sáng tự nhiên kết hợp với ánh sáng nhân tạo hỗ trợ và hòa vào nhau chứ không nên đối nghịch nhau bài trừ nhau không những gây đau thị giác mà còn làm không gian mất đi vẻ đẹp và chiều sâu.
 • Cây xanh trong những căn hộ hiện đại là một giải pháp cân bằng bố cục nội thất rất tuyệt vời, những lá phổi xanh này mang lại sự cân bằng cho cuộc sống, đưa vẻ đẹp tuyệt mỹ của thiên nhiên đất trời vào căn nhà của chúng ta. Tuy nhiên, không nên lạm dụng đặt quá nhiều cây xanh làm cho căn hộ trở nên u tối.
 • Điểm nhấn trong căn hộ là một điều cần phải chú ý đến khi thiết kế nội thất nhà tập thể cũ. Một không gian mà không có điểm nhấn sẽ trở nên lan man vô định, không có sắc thái và tính độc đáo. Điểm nhấn của một căn phòng có thể là sự khác biệt tông màu giữa điểm nhấn với căn phòng. Điểm nhấn có thể là lọ hoa, vài cuốn sách, thảm trải bàn, bức tranh…Một căn phòng nên chú ý chỉ có 1-2 điểm nhấn thôi nhé.
 • Nguyên tắc của thiết kế là vừa đủ hoặc thiếu một chút chứ nhất định không được thừa.

>>> Xem thêm: Cải tạo chung cư cũ và giải pháp có không gian nội thất hiện đại

3. Phong thủy trong thiết kế nội thất nhà tập thể cũ

Phong thủy không phải là mê tín cũng bái, cầu tài vớt lộc mà là một một khoa học được giảng dạy trong kiến trúc và xây dựng.

Trong thiết kế nội thất nhà tập thể cũ cũng nên lưu tâm đến yếu tố phong thủy để điều hướng dòng năng lượng tích vào nhà, tống khứ dòng năng lượng tiêu cực ra ngoài.

Một số gợi ý của Xây Dựng Tịnh Anh:

 • Không bố trí giường ngủ thẳng vị trí cửa phòng
 • Không đặt bếp nấu và chậu rửa đối diện nhau
 • Không đặt đường cấp và thoát nước dưới chỗ đun nấu
 • Không đặt gương chiếu vào giường
 • Không đặt thẳng cửa chính với cửa ban công hoặc cửa phòng khác. Nếu không có cách khác thì nên bố trí một đồ vật ở giữa làm vật chắn như bộ sofa, tủ hoặc chậu cây.

>>> Tham khảo chi tiết: Sửa nhà đẹp hợp phong thủy

4. Đơn vị thiết kế nhà tập thể cũ uy tín, chuyên nghiệp, tận tâm

Xây Dựng Tịnh Anh là công ty chuyên về thiết kế, sửa chữa, cải tạo, xây mới nhà cửa, chung cư, nhà tập thể cũ, biệt thự, nhà phố,…

Qúy khách có nhu cầu cải tạo, thiết kế nội thất nhà tập thể cũ xin vui lòng liên hệ:

Hotline: 0913.197.234 – 0914.767.919

Email: tinhanhxd@gmail.com

Địa chỉ: số 244/143 Nguyễn Chính, Thịnh Liệt, Hoàng Mai

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Chúc quý khách tìm được cho mình một phong cách kiến trúc yêu thích khi có ý định thiết kế nội thất nhà tập thể cũ, cải lão hoàn đồng mái ấm thân yêu của mình.