4. Cách thoát hiểm khi cháy ở nhà phố

“Kỹ năng vàng” và cách thoát hiểm khi cháy ở nhà phố

Liên tiếp các vụ cháy nhà ở trong khu dân cư thời gian gần đây gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Điều này đã làm dấy lên mối lo ngại về an toàn tính mạng khi xảy ra cháy, nổ. Đặc biệt, khi hầu hết công trình nhà phố hiện nay đều chỉ có một lối ra vào, để phòng tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, việc quan tâm tạo lối thoát hiểm cho nhà phố và cách thoát hiểm khi cháy ở nhà phố là điều vô cùng cần thiết.

1. Cách thoát hiểm khi cháy ở nhà phố – Bất cập trong phòng cháy chữa cháy với nhà phố đô thị

Các vụ cháy ở đô thị phần lớn xảy ra với nhà phố riêng lẻ, nhưng đến nay không có quy chuẩn hay yêu cầu thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy với loại nhà này.

Do diện tích chật hẹp, nhà phố trở thành lựa chọn tối ưu tại các đô thị lớn như Hà Nội. Theo thống kê, thành phố có khoảng 70% nhà phố xây dựng theo dạng nhà ống, với ba mặt tường kín, chỉ có mặt trước là cửa ra vào và cửa ra ban công, cửa sổ ở tầng trên. Sợ trộm đột nhập, Để đảm bảo an toàn,  nhiều gia đình dựng khung sắt bao kín ban công, tầng tum. Chính hạn chế trong diện tích và  thiết kế hàng rào chống trộm đã gây khó khăn cho cách thoát hiểm khi cháy ở nhà phố, việc thoát nạn và cứu nạn từ bên ngoài khi xảy ra hỏa hoạn.

1. Cách thoát hiểm khi cháy ở nhà phố

 Nhà phố thông thường khi thiết kế xây dựng  cũng chỉ có một cầu thang với khoảng hở giữa nhà. Tầng một bố trí bếp, chỗ để ôtô, xe máy và nhiều đồ dễ cháy, sinh khói độc (sofa, xe máy, vật dụng bằng nhựa tổng hợp). Đám cháy hay bắt đầu từ tầng một, khói lửa theo trục thẳng đứng nhanh chóng phong tỏa cầu thang và các tầng trên. chính vì vậy cơ hội thoát nạn bằng cầu thang ra cửa chính rất ít. 

Thêm vào đó việc lắp đặt những hệ thống báo cháy, thiết bị chữa cháy gặp nhiều khó khăn hơn là những khu chung cư. Nên khi xảy ra hỏa hoạn ở nhà phố  thường thiệt hại rất nặng về người và tài sản.

2. “Kỹ năng vàng” và cách thoát hiểm khi cháy ở nhà phố. Làm gì khi xảy ra cháy?

2.1.Cách thoát hiểm khi cháy ở nhà phố – Thật bình tĩnh khi phát hiện cháy nổ

Điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ là luôn luôn giữ bình tĩnh. Bởi việc hốt hoảng chỉ khiến bạn thiếu tỉnh táo và không thể xử lý bất kỳ vấn đề gì.Khi bình tĩnh, bạn có thể đưa ra những giải pháp chữa cháy hữu hiệu hơn. Đây chính là điều then chốt và giúp ích cho bạn trong những tình huống khẩn cấp nhất. Ngay khi phát hiện có sự cố cháy nổ, hãy nhanh chóng tìm nguồn phát ra đám cháy là từ đâu. Sau đó, định hình ngay về những việc mình cần làm để xử lý đám cháy.

2.2. Cách thoát hiểm khi cháy ở nhà phố – Cảnh báo cho mọi người xung quanh về đám cháy

Việc tiếp theo bạn nên làm là cảnh báo cho mọi người về đám cháy. Nếu có thiết bị báo cháy khẩn cấp, hãy sử dụng nó. Còn không, bạn hãy sử dụng bất kỳ cách nào để thông báo tình hình hiện tại. Bạn có thể hô hoán để mọi người xung quanh biết rằng có cháy để cùng nhau thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

2. Cách thoát hiểm khi cháy ở nhà phố

2.3. Cách thoát hiểm khi cháy ở nhà phố – Cô lập vùng cháy khi có thể

Việc chữa cháy sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu vùng cháy được cô lập và giới hạn. Đặc biệt, điều này còn giúp giảm thiệt hại do cháy gây nên. Nếu bình tĩnh, bạn có thể làm được việc này một cách hiệu quả. Bạn hãy nhanh chóng ngắt cầu dao điện, ngắt aptomat ngay lập tức. Đây là cách đơn giản nhất để ngăn chặn đám cháy bùng lớn hơn hay ảnh hưởng tới những khu vực xung quanh. Khi thực hiện việc này, bạn cần sử dụng những vật liệu, dụng cụ có tính cách điện. Như kìm điện, găng cách điện, các loại vải không dẫn điện. Chúng sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ bị điện giật nguy hiểm đến tính mạng.

2.4. Cách thoát hiểm khi cháy ở nhà phố – Liên hệ với lực lượng phòng cháy chữa cháy

Bạn không thể tự chữa cháy một cách triệt để. Đây chính là điều cần ghi nhớ khi có sự cố xảy ra. Chính vì vậy, bạn nên nhanh chóng liên hệ với lực lượng phòng cháy chữa cháy 141. Đừng quên mô tả rõ vị trí cũng như tình hình đám cháy hiện tại để được hỗ trợ một cách kịp thời và tốt nhất.

2.5. Cách thoát hiểm khi cháy ở nhà phố – Sơ tán mọi người trong vùng cháy

Tính mạng con người luôn là yếu tố cần được ưu tiên trong mọi tình huống. Đặc biệt là khi có đám cháy, hỏa hoạn xảy ra bởi lửa thường lan rất nhanh với hậu quả không thể lường trước được. Bạn nên ưu tiên đưa những người bị nạn ra khỏi đám cháy càng sớm càng tốt. Còn nếu không đủ sức hay tình hình quá nguy hiểm để bạn cứu người, hãy tránh xa đám cháy để đơn vị chuyên nghiệp thực hiện cứu người. Việc rời khỏi khu vực nguy hiểm là cách thoát hiểm khi cháy ở nhà phố, cũng giúp bảo vệ bạn và hạn chế thiệt hại về người ở mức tối đa nhất.

4. Cách thoát hiểm khi cháy ở nhà phố

2.6. Cách thoát hiểm khi cháy ở nhà phố – Thử các biện pháp chữa cháy khi đám cháy chưa lan rộng

Trong trường hợp tình trạng cháy chưa nguy hiểm, bùng phát rộng, bạn hãy thử những biện pháp chữa cháy đầu tiên. bằng cách sử dụng dụng cụ chữa cháy mà bạn có thể dùng để chữa cháy tại chỗ như bình xịt dạng khí, dạng lỏng hoặc bình xịt mini.

5. Cách thoát hiểm khi cháy ở nhà phố

Trong trường hợp chất gây cháy không phải xăng dầu hay những chất đốt nhẹ hơn nước, bạn hãy sử dụng nước để dập lửa. Nếu bạn có đủ sức, hãy nhanh chóng dùng vòi chữa cháy, lăng trụ phun nước gần nhất để dập lửa. Với thiết kế và áp lực nước đặc biệt, vòi phun chuyên dụng sẽ giúp bạn dập lửa rất nhanh và an toàn.

2.7. Cách thoát hiểm khi cháy ở nhà phố – Di chuyển những vật dụng dễ bắt lửa ra xa

Sau khi đã đảm bảo an toàn cho bản thân, bạn hãy tìm cách ngăn đám cháy lan rộng. Hãy đưa những vật dụng có thể bắt lửa hay làm đám cháy bùng lớn hơn ra xa. Hãy chú ý đến các thiết bị điện, xe máy, ô tô, quần áo, chăn đệm… Bởi những món đồ này có khả năng bắt lửa tốt, chúng có thể khiến tình hình cháy trở nên trầm trọng hơn và cản trở công tác cứu hộ, chữa cháy của đơn vị chức năng.

3. Cách thoát hiểm khi cháy ở nhà phố – Giải pháp thi công tối ưu đảm bảo an toàn cháy nổ cho nhà phố

 Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy công trình nhà ở, thì khi lên kế hoạch Thiết kế nhà phố bắt buộc chủ đầu tư phải trao đổi với đơn vị thi công về phương án,  trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy cá nhân như: tủ trung tâm báo cháy, đầu báo khói, nhiệt, đèn báo cháy, chuông báo cháy và các loại bình chữa cháy cho phù hợp. Ngoài ra còn có phương án thoát hiểm và cửa thoát hiểm. Việc này không phải là bắt buộc mà là ý thức tự giác mang an toàn đến cho chính gia đình mình khi trang bị thiết bị PCCC.

3.1. Cách thoát hiểm khi cháy ở nhà phố – Khi thi công bắt buộc phải chú ý xây dựng cửa thoát hiểm

Lối thoát nạn, cửa thoát hiểm có ý nghĩa, vai trò đặc biệt quan trọng đối với việc bảo vệ tính mạng của người dân khi cháy nổ xảy ra.

 Lối thoát nạn, cửa thoát hiểm được xây dựng với mục đích tạo lối thoát hiểm cho con người khi có cháy nổ xảy ra. Về cơ bản, lối thoát nạn hay cửa thoát hiểm được thiết kế để khi có trường hợp rủi ro xảy đến, con người có thể di chuyển ra hướng lối đi, hướng cửa, từ đó có được lối thoát. Đây là phương án thi công tốt nhất và là cách thoát hiểm khi cháy ở nhà phố được người dân nghĩ đến đầu tiên.

3.2.  Cách thoát hiểm khi cháy ở nhà phố – Giải pháp thi công , lắp đặ hệ thống PCCC an toàn, hệ thống báo cháy tự động

3.2.1. Chuẩn bị vật tư, thiết bị

Nguyên vật liệu và thiết bị báo cháy phải được mua mới và vận chuyển an toàn đến công trình theo đúng tiến độ thi công yêu cầu. Bộ phận kỹ thuật sẽ tiến hành kiểm tra các vật tư, thiết bị khi đem đến công trình đảm bảo rằng đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật, nhãn hiệu và xuất xứ. Sau đó,bộ phận quản lý thi công sẽ tiến hành các thủ tục kiểm tra, xác nhận vật tư thiết bị với bộ phận giám sát của chủ đầu tư trước khi lắp đặt.

6. Cách thoát hiểm khi cháy ở nhà phố

 

3.2.2. Thi công, lắp đặt hệ thống báo cháy tự động

Trước tiên cần đọc và hiểu kỹ bản vẽ xác định vị trí, chiều cao lắp và các điểm đấu nối của các thiết bị. Đơn vị thi công phải tìm hiểu thật kỹ các các bản vẽ mang tính phối hợp với các hạng mục khác như:  Cấp thoát nước, cứu hoả, viễn thông, kết cấu, kiến trúc. Nhằm đảm bảo việc thi công không ảnh hưởng đến không gian lắp đặt và ảnh hưởng đến kết cấu hoặc kiến trúc của căn nhà.

4. Cách thoát hiểm khi cháy ở nhà phố  – Địa chỉ thi công nhà phố đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy uy tín

Xây Dựng Tịnh Anh  tự hào là đơn vị xây dựng chuyên nghiệp  đã có nhiều năm hoạt động trong ngành xây dựng. Chúng tôi có đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư và nhà thầu chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công và sửa nhà phố. Với việc cung cấp đa dạng các dịch vụ: Thiết kế nhà phố Sửa nhà phố trọn gói chắc chắn sẽ đem đến cho các bạn những trải nghiệm tốt nhất khi lựa chọn chúng tôi là đơn vị thi công ngôi nhà của bạn,

Chúng tôi cam kết mang đến chất lượng tốt nhất trong mỗi dự án Xây dựng nhà trọn gói Từ việc lựa chọn vật liệu xây dựng chất lượng, thiết kế chi tiết, đến việc thực hiện công việc với sự tinh tế và tỉ mỉ, chúng tôi luôn đảm bảo rằng mỗi công trình đều đáp ứng được các tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy với chất lượng cao nhất.

Bên cạnh dịch vụ xây dựng sửa chữa nhà chúng tôi còn cung cấp dịch vụ toàn diện từ giai đoạn lên ý tưởng và thiết kế, lựa chọn nhà thầu và vật liệu, đến thực hiện dự án và kiểm tra hoàn thiện. Đảm bảo rằng mọi khía cạnh của dự án được quản lý một cách chuyên nghiệp và đáp ứng được mong đợi của khách hàng với giá thành hợp lý nhất.

—————————————————————

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI TỊNH ANH

Đ/C : Số 296, ngõ 143 – Đường Nguyễn Chính – Phường Thịnh Liệt – Quận Hoàng Mai – TP. Hà Nội

Email : tinhanhxd@gmail.com – Website : https://xaydungtinhanh.com/