phòng chống cháy nổ chung cư

Cách thoát hiểm khi cháy ở chung cư – Kỹ năng và các giải pháp cần thiết

Nguy cơ cháy nổ luôn hiện diện ở tất cả mọi nơi, đặc biệt là các tòa chung cư, Nhà cao tầng. Vì vậy mỗi người chúng ta đều cần có kỹ năng cơ bản để thoát nạn khi hỏa hoạn xảy ra. Hãy cùng xây dựng Tịnh Anh chúng tôi tìm hiểu một số kĩ năng và cách thoát hiểm khi cháy ở chung cư qua bài viết dưới đây.

1. Cách thoát hiểm khi cháy ở chung cư – Những kỹ năng bạn cần biết

Mặc dù các tòa nhà cao tầng, các tòa chung cư khi xây dựng đều phải đáp ứng các yêu cầu về an toàn cháy nổ. Các giải pháp tối ưu về phòng cháy chữa cháy cũng đặc biệt được các chủ đầu tư quan tâm như: xây tường, trần, và cửa chống lửa, giúp chặn lửa và khói khi chẳng may có hỏa hoạn xảy ra. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm vững kiến thức an toàn về phòng chữa cháy và kỹ năng thoát hiểm khi cháy chung cư, nhà cao tầng. Vậy bạn hãy trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để bảo vệ an toàn tính mạng bản thân và gia đình trong các trường hợp khẩn cấp. 

1.1.Cách thoát hiểm khi cháy ở chung cư – Bình tĩnh dập lửa

Yếu tố hàng đầu để bạn an toàn và sống sót khi hỏa hoạn xảy ra là phải thật sự bình tĩnh và nhanh chóng thực hiện các phương pháp thoát hiểm. Khi đám cháy nhỏ, bạn hãy thật bình tĩnh tìm cách dập lửa. Có thể dùng bình bột, bình khí CO2, cát, nước hoặc bất kể vật dụng gì mà bạn cảm thấy có thể dập được lửa gần mình nhất.

1. Cách thoát hiểm khi cháy ở chung cư

Trong trường hợp đám cháy quy mô rộng, Ngọn lửa quá lớn bạn không thể khống chế và dập lửa, bạn phải nhanh chóng tìm cách thoát hiểm. Hét  to lên cho mọi người trong nhà và những căn hộ lân cận biết để cùng tìm phương án cũng như lối thoát hiểm, ngay sau đó hãy lập tức ấn máy gọi tổng đài cứu hỏa 114 để được trợ giúp.

1.2. Cách thoát hiểm khi cháy ở chung cư – Xác định lối thoát hiểm an toàn

Khi nhận được tín hiệu báo cháy, bạn cần phải xem xét, Nếu ngọn lửa không xuất phát từ phòng, hay tầng chung cư mà gia đình bạn sinh sống. Bạn cần phải xác định rõ vị trí đám cháy và luồng khói xuất phát từ đâu để đưa ra kế hoạch thoát hiểm nhanh nhất cho bản thân và gia đình.

Trong trường hợp đám cháy xuất phát từ tầng trên, bạn cần chạy xuống phía dưới. Ngược lại, nếu đám cháy xuất phát ở tầng dưới, bạn nên chạy lên tầng thượng. Tuyệt đối không chui vào phòng và đóng chặt cửa vì khói độc lan rất nhanh, việc hít nhiều khói sẽ khiến con người suy hô hấp hôn mê và tử vong.

2. cách thoát hiểm khi cháy ở chung cư

Nếu lửa cháy ở khu vực ngoài hành lang hoặc lối thoát hiểm của chung cư,  làm cho bạn không thể sử dụng lối thoát đó, cách duy nhất lúc này là hãy di chuyển đến nơi có không gian rộng hơn, thoáng khí, chẳng hạn như ban công. sau đó đóng kín cửa ban công, chèn khăn ướt ở những khe hở để ngăn khói tràn vào vị trí của bạn.

1.3. Cách thoát hiểm khi cháy ở chung cư – Tuyệt đối không sử dụng thang máy

Khi xảy ra hỏa hoạn, Thì việc mất điện là điều không thể tránh khỏi. Bạn tuyệt đối không được sử dụng thang máy làm lối thoát hiểm. Bởi khi đó nguồn điện bị ngắt, thang máy sẽ ngừng hoạt động và bạn sẽ bị kẹt ở bên trong. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên sử dụng cầu thang bộ, đi theo biển báo “EXIT” – lối ra để thoát hiểm. 

3. cách thoát hiểm khi cháy ở chung cư

1.4. Cách thoát hiểm khi cháy ở chung cư – Tìm chỗ ẩn nấp tránh khói

Một trong những cách thoát hiểm khi cháy ở chung cư hữu dụng nhất đó là tìm chỗ ẩn nấp tránh khói. Phần lớn các trường hợp tử vong trong hỏa hoạn là do bị ngạt khói. Do đó để chống nhiễm khói, bạn nên lấy khăn hoặc tấm vải thấm nước che kín miệng và mũi. Lúc này, chiếc khăn sẽ trở thành chiếc mặt nạ phòng độc, giúp lọc bớt chất độc không khí để bạn thở dễ dàng hơn. Nên tránh xa những không gian gây ngạt như phòng kín và các địa điểm có thể gây nổ như bình gas, tủ lạnh, máy lạnh…

4. cách thoát hiểm khi cháy ở chung cư

Để tránh bị sặc khói, bạn có thể tự tạo ra một chỗ ẩn nấp ngăn khói tràn vào miệng bằng cách dùng tấm nệm đã làm ướt, đặt nghiêng một góc 45 độ vào thành ban công, sau đó ngồi dưới khoảng trống mà đệm tạo ra. Khói tràn qua cửa ban công sẽ trượt theo tấm nệm và bay lên trên. 

1.5.Cách thoát hiểm khi cháy ở chung cư –  Lưu ý khi di chuyển

Khi di chuyển qua khu vực có hỏa hoạn, bạn cần cúi khom và men theo tường. Khi mở cửa, cần kiểm tra nhiệt độ cánh cửa, tránh để lửa tạt vào người. Nếu nhiệt độ quá cao, phải tìm lối thoát hiểm khác.

5. cách thoát hiểm khi cháy ở chung cư

Nếu không có lối thoát, phải chạy ra cửa sổ, ban công ra tín hiệu cho người dân xung quanh và lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy biết vị trí của bạn. Không được nhảy từ tầng quá cao xuống đất nếu không có sự hướng dẫn của lực lượng cứu hộ.

Trên đây là một trong những kỹ năng và cách thoát hiểm khi cháy ở chung cư mà bạn cần phải biết để áp dụng nếu trường hợp khu vực bạn ở chẳng may có hỏa hoạn.

2. Giải pháp thi công chống cháy lan nhà chung cư

Thi công chống cháy lan là một biện pháp cực kỳ quan trọng. Trong việc thiết kế và thi công các tòa nhà cao tầng. Hiện nay do tốc độ dân số tăng nhanh, nhu cầu về nhà ở ngày một tăng, diện tích đất ở ngày càng thu hẹp. Việc xây dựng các căn hộ chung cư cao tầng,trở thành một yêu cầu tất yếu. Nhằm tăng quỹ nhà ở và thay đổi diện mạo các khu đô thị. Tạo điều kiện để phát triển cơ sở hạ tầng hướng tới sự phát triển chung của đất nước bắt kịp với xu thế thế giới.

Tuy nhiên, các căn hộ chung cư hay tòa nhà cao tầng cần phải tuân thủ nghiêm chỉnh các quy chuẩn về an toàn cháy nổ và thoát hiểm. Tuy vậy, hỏa hoạn là một nguy cơ luôn tiềm tàng và khó có thể tránh khỏi. Thời gian vừa qua rất nhiều vụ hỏa hoạn tại các khu chung cu cao tầng có hậu quả rất nghiêm trọng, vậy Làm sao để kéo dài thời gian nhằm hạn chế cháy lan giúp người dân vận dụng cách thoát hiểm khi cháy ở chung cư, có thêm thời gian để thoát nạn hoặc chờ đội cứu hỏa đến. Xây dựng Tịnh Anh xin giới thiệu đến bạn những giải pháp giúp làm chậm quá trình cháy lan của ngọn lửa.

2.1. Giải pháp thi công chống cháy lan sử dụng các vật liệu không cháy.

Khi thi công chống cháy lan tại các tòa chung cư cao tầng thường sẽ được trang bị các vật liệu không cháy hay cháy ít. Vật liệu như đá, kính, thạch cao … là những vậy liệu không cháy, Không có tính truyền nhiệt trong các đám cháy. Bên cạnh các thiết bị trong thiết kế an toàn cháy nổ kể trên.

Bông sợi khoáng Rockwool đóng vai trò như vật liệu cách nhiệt không gây cháy, ngăn chặn bùng phát lửa khi ngọn lửa bắt đầu lan. Bông khoáng trở thành loại vật liệu chuyên dụng trong cấu trúc xây dựng nhằm bảo vệ công trình.

6.Vật liệu chống cháy lan

Bông khoáng Rockwool khi được đưa vào cấu trúc các tòa nhà, làm nên một hệ thống rào cản lửa. Khói lan trong mái nhà, trần, tường…và nhiều bề mặt khác. Điều đặc biệt là khi tiếp xúc với lửa, các tấm bông khoáng vẫn giữa được hình dạng ban đầu, các sợi bông khoáng cũng không tạo ra khói độc khi xảy ra hỏa hoạn. Ngày nay, bông khoáng Rockwool được rất nhiều chủ đầu tư biết đến và sử dụng. Như một trong những vật liệu đảm bảo về an toàn cháy nổ cho cấu trúc an toàn của các công trình. 

2.2. Các giải pháp chống cháy lan đến từ tấm xi măng Duraflex – Vĩnh Tường.

Tấm Xi măng Duraflex là giải pháp chống cháy hiệu quả: Về bản chất các tấm Duraflex có thành phần từ xi măng, cát mịn, đá vôi và sợi Cellulose. Nên sản phẩm có khả năng không cháy, cách nhiệt hiệu quả. Đem lại nhiều sự lựa chọn cho việc thi công chống cháy lan. Giữa các căn hộ và không gian bên trong căn hộ. Tùy vào những yêu cầu thiết kế ngăn cháy của tường sàn hay trần. Mà tấm Duraflex mang lại những khả năng chống cháy khác nhau.Tốt nhất bạn cần sử dụng đồng bộ các giải pháp chống cháy từ tường ngăn, cửa ra vào, cửa sổ… Nhằm đạt được khả năng chống cháy hiệu quả nhất

7.Vật liệu chống cháy lan

Với các tính năng chống cháy vượt trội hoàn toàn so với tường gạch truyền thống. Tấm Duraflex thi công cũng nhanh gấp 2.5 lần và góp phần. Giảm tải trọng cho công trình (nhẹ bằng 1/10 so với tường gạch đất nung). Việc sử dụng tường ngăn bằng hệ thống tấm xi măng Duraflex. Cho các chung cư cao tầng là một trong những giải pháp chống cháy hệ thống không thể tuyệt vời hơn. Giúp giảm sự lan truyền nhiệt, lửa và khói, kéo dài thời gian. Để người dân có thời gian tìm cách thoát hiểm khi cháy ở chung cư.

3.  Tại sao nên sử dụng biện pháp thi công chống cháy lan công trình xây dựng

Trong hầu hết các công trình xây dựng, thi công chống cháy lan công trình luôn là vấn đề hàng đầu. Bắt buộc các thợ thi công cần phải tiến hành đầy đủ và đảm bảo chất lượng. Vậy hãy cùng xem tại sao nên sử dụng biện pháp chống cháy lan nhé!

8. thi công chống cháy lan

3.1. Tuân thủ quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy

Theo quy định về phòng cháy chữa cháy của nhà nước, các công trình tòa nhà chung cư, Văn phòng, nhà xưởng, đặc biệt là các cơ sở sản xuất cần phải được lắp đặt, trang bị đầy đủ các hệ thống và thiết bị báo cháy, chữa cháy như hệ thống phun nước, hệ thống chữa cháy bọt,…Bên cạnh đó, quá trình thi công chống cháy lan sẽ là bước phòng hộ đám cháy bị lan rộng ra nhiều nhất có thể. Bảo vệ an toàn cho khu vực lân cận.

3.1. Phòng hộ, đảm bảo an toàn cho người và tài sản

Cháy nổ là rủi ro không thể lường trước được và có thể xảy ra bất cứ khi nào. Thi công chống cháy lan cho công trình xây dựng từ đầu sẽ mang lại không gian an toàn và tâm lý yên tâm đến người chủ công trình.  Ngoài ra, giải pháp thi công chống cháy lan cũng góp phần giúp tăng cường khả năng chịu lửa, chịu nhiệt cho công trình. Góp phần bảo vệ tốt cho tính mạng và tài sản con người, cũng như mang đến sự bền vững cho công trình. Một công trình chống cháy lan chất lượng cũng góp phần ổn định tâm lý cho người sử dụng lâu dài.

4.  Xây dựng Tịnh Anh – Đơn vị xây dựng uy tín và chuyên nghiệp

Xây Dựng Tịnh Anh  tự hào là đơn vị xây dựng chuyên nghiệp  đã có nhiều năm hoạt động trong ngành xây dựng. Chúng tôi có đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư và nhà thầu chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm và hiểu biết sâu sắc về các quy trình thi công các dự án công trình nhà ở, nhà hàng,văn phòng.

Chúng tôi cam kết mang đến chất lượng cao nhất trong mỗi dự án Xây dựng nhà trọn gói Từ việc lựa chọn vật liệu xây dựng chất lượng, thiết kế chi tiết, đến việc thực hiện công việc với sự tinh tế và tỉ mỉ, chúng tôi luôn đảm bảo rằng mỗi công trình đều đáp ứng được các tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy với chất lượng cao nhất.

Bên cạnh dịch vụ xây dựng sửa chữa nhà chúng tôi còn cung cấp dịch vụ toàn diện từ giai đoạn lên ý tưởng và thiết kế, lựa chọn nhà thầu và vật liệu, đến thực hiện dự án và kiểm tra hoàn thiện. Đảm bảo rằng mọi khía cạnh của dự án được quản lý một cách chuyên nghiệp và đáp ứng được mong đợi của khách hàng với giá thành hợp lý nhất.

Tham khảo các dịch vụ của chúng tôi:

—————————————————————

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI TỊNH ANH

Đ/C : Số 34 Vành đai 3, Tây Trà, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Email : tinhanhxd@gmail.com – Website : https://xaydungtinhanh.com/