Cách sơn nhà _xaydungtinhanh

Cách sơn nhà đúng cách – Những điều cần biết khi sơn nhà

Nếu bạn đang muốn thay “áo mới” cho ngôi nhà của mình thì chớ bỏ lỡ bài viết này của chúng tôi nhé. Quy trình sơn nhà chuẩn và cách sơn nhà đúng cách mà Xây dựng Tịnh Anh chúng tôi sắp chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn. Nào, hãy cùng theo dõi bạn nhé!

Cách sơn nhà đúng cách – Những điều cần biết khi sơn nhà

Sơn nhà là gì

Sơn nhà là công việc tu bộ ngôi nhà có màu sắc đẹp phù hợp với hoàn cảnh gia đình, việc sơn nhà có nhiều loại như: sơn nhà cũ, sơn nhà mới. Với việc sơn nhà mới cần có thời gian hoàn thiện ngôi nhà các công đoạn xây rồi tô và hoàn thiện, khô ráo rồi mới sơn nhà được.

Việc sơn nhà cũ thì khá đơn gian hơn, tại vì từ trước đã sơn rồi, ngôi nhà của bạn ẩm mốc hoặc quá lâu đời nên cần phải sơn lại.

Dụng cụ sơn nhà gồm có :

 • Máy phun sơn
 • Con lăn sơn
 • Chỗi quét sơn
 • Bạt trãi nhà
 • Các hãng nước sơn như dulux, jotun, kova, maxile kinh tế…

Cách sơn nhà _xaydungtinhanh 1

Cách sơn nhà đúng cách – Những điều cần biết trước khi thực hiện quy trình sơn nhà

Cách sơn nhà đúng cách – Lựa chọn thời điểm sơn nhà

Thời điểm được xem là thích hợp nhất để bạn khoác cho ngôi nhà của mình chiếc “áo mới” đó chính là vào đúng tiết thu của miền Bắc, khi mà thời tiết mát mẻ, khô ráo. Bạn có thể sơn nhà vào khoảng cuối tháng 8, 9 hoặc tháng 10 dương lịch là phù hợp nhất.

Tuy nhiên, để chọn được thời tiết lý tưởng như vậy thì thật là khó đối với các vùng miền khác, đồng thời cũng không thể đáp ứng được nhu cầu xây dựng quanh năm. Vì thế, bạn vẫn có thể sơn nhà vào mùa xuân, mùa hạ hay mùa đông nhưng nên tránh thời điểm trời mưa kéo dài, độ ẩm không khí tăng cao…

Vì khi đó, công trình sẽ lâu khô hơn, đồng thời gặp nhiều sự cố không mong muốn như bong tróc sơn, ngấm ẩm…

Cách sơn nhà _xaydungtinhanh 2

Cách sơn nhà đúng cách – Tính toán lượng sơn cần mua

Tính toán lượng sơn cần mua cũng là một bước khá quan trọng khi bạn thực hiện quy trình sơn nhà. Và để tính toán được lượng sơn cần thiết một cách chính xác thì bạn cần biết được độ phủ của từng loại sơn. Độ phủ chính là số mét vuông mà 1 lít sơn có thể sơn phủ lên bề mặt cần sơn.

Độ phủ cũng phụ thuộc vào bề mặt thi công có bằng phẳng hay không bởi lượng sơn cần dùng cho bề mặt bằng phẳng sẽ ít hơn so với bề mặt gồ ghề.

Cách tính lượng sơn cần mua:

Dung tích Sơn nguyên bản Pha thêm 5-10% nước
18 lít (20kg) 100m2 120m2
5 lít (4kg) 25m2 35m2

Sơn kinh tế :

Dung tích Sơn nguyên bản Pha thêm 5-10% nước
18 lít (20kg) 65m2/2 lớp 90m2/2 lớp
5 lít (4kg) 20m2/2 lớp 30m2/2 lớp

Sơn mịn :

Dung tích Sơn nguyên bản Pha thêm 5-10% nước
18 lít (20kg) 80m2/2 lớp 110m2/2 lớp
5 lít (4kg) 25m2/2 lớp 35m2/2 lớp

Sơn siêu bóng, bóng, bóng mờ:

Dung tích Sơn nguyên bản Pha thêm 5-10% nước
18 lít (20kg) 120m2/2 lớp 140m2/2 lớp
5 lít (4kg) 30m2/2 lớp 40m2/2 lớp

Cách sơn nhà đúng cách – Chọn màu sơn thích hợp

Hầu như tất cả các hãng sơn đều có bảng màu rất phong phú để khách hàng thoải mái lựa chọn. Xét về lý thuyết thì màu của các hãng là khá giống nhau, tuy nhiên, màu thực tế có thể thay đổi tùy vào chất lượng sơn, hệ thống sơn hay tay nghề của thợ thi công.

Ngoài ra, ánh sáng cũng là yếu tố quyết định đến màu sơn, ví dụ cùng một màu sơn nhưng nếu bạn quan sát dưới ánh sáng tự nhiên thì sẽ khác với khi quan sát dưới ánh điện.

Lời khuyên cho bạn là nên xác định tông màu yêu thích, khả năng chi trả để lựa chọn màu sơn thích hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để phối kết hợp màu sắc sao cho độc đáo và đẹp mắt nhé.

Cách sơn nhà _xaydungtinhanh 7

Cách sơn nhà đúng cách – Tham khảo cách sơn nhà chuẩn :

Cách sơn nhà được thực hiện theo các bước:

 • Bước 1: Vệ sinh bề mặt cần sơn.
 • Bước 2: Thi công sơn chống thấm.
 • Bước 3: Bả mastic.
 • Bước 4: Lăn sơn lót kháng kiềm.
 • Bước 5: Lăn lớp sơn màu thứ nhất.
 • Bước 6: Lăn lớp sơn màu thứ hai.

cách sơn nhà là sơn từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới, sơn từ khu vực khó đến các khu vực dễ.

Cụ thể các công việc cần thực hiện trong mỗi bước như sau:

Cách sơn nhà đúng cách – vệ sinh bề mặt cần sơn

Để lớp sơn phủ mịn và bám dính tốt thì công tác chuẩn bị bề mặt thi công cần được tiến hành kỹ lưỡng.

Với công trình mới xây xong thì bề mặt tường phải đạt đủ độ khô cần thiết thì mới có thể thực hiện các bước sơn nhà. Độ ẩm tường không nên vượt quá 15% bởi độ ẩm quá cao sẽ khiến màng sơn nhanh xuống cấp, gây bong tróc, phồng rộp hoặc màu bị loang lổ. Nếu điều kiện thời tiết lý tưởng, khô ráo thì sau khoảng 3 tuần bạn có thể thi công phần sơn.

Trên thực tế, tùy thuộc vào yếu tố thời tiết mà thời gian chờ tường khô có thể kéo dài từ 2 đến 3 tháng. Mặc dù khá mất thời gian song đây lại được xem là giai đoạn bảo dưỡng tường, để các tạp chất nhiễm khuẩn có trong gạch, hồ, vữa tự phân hủy, giúp bề mặt thi công luôn ổn định.

Tiếp đó, bạn có thể vệ sinh lại bề mặt tường bằng giấy nhám mịn nhằm loại bỏ các hạt cát còn bám trên tường rồi tiến hành vệ sinh bụi bẩn hay bất kỳ yếu tố nào có thể làm giảm độ bám dính của sơn.

Cách sơn nhà _xaydungtinhanh 8

Với tường cũ, trước khi sơn lại, bạn cần loại bỏ hết rêu mốc, bụi bẩn và lớp sơn cũ đã bong tróc.

Nếu bề mặt tường vẫn còn mới thì bạn chỉ cần dùng giấy nhám hoặc đá mài đánh qua toàn bộ một lượt để tạo chân bám cho lớp sơn mới. Bạn cũng cần lưu ý là sau khi vệ sinh xong thì phải xối nước sạch để rửa, sau đó chờ cho bề mặt khô thì mới thi công phần sơn.

Lưu ý khi xử lý bề mặt tường:

 • Nếu bề mặt tường chứa cát, bột, chất bẩn thì bạn nên dùng vòi nước áp lực cao để làm sạch bề mặt. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp chất tẩy nhẹ để tăng hiệu quả làm sạch. Trong trường hợp bề mặt tường có nhiều bột thì sau khi làm sạch, bạn nên sơn thêm 2 lớp lót chống kiềm nhé.
 • Nếu bề mặt tường chứa bột trét, vữa xi măng, màng sơn cũ thì bạn cần đục, chà xát và cạo sạch màng sơn, sau đó trét lại bằng loại bột phù hợp.
 • Nếu bề mặt tường chứa nấm mốc, rong rêu thì bạn có thể dùng vòi nước áp lực cao để tẩy sạch. Bạn cũng nên kết hợp với các dụng cụ cạo, đục hay thuốc diệt rêu, nấm để tăng hiệu quả. Cuối cùng, bạn rửa lại bề mặt tường rồi chờ cho khô ráo.

Cách sơn nhà _xaydungtinhanh 3

Cách sơn nhà đúng cách – Thi công chống thấm

Đây là bước làm rất quan trọng trong quá trình sơn nhà. Thi công chống thấm có tác dụng bảo vệ công trình khỏi tác động của các yếu tố mưa, ẩm… Lời khuyên của chúng tôi là bạn nên chủ động chống thấm từ phía có nguồn nước để đạt được hiệu quả cao nhất.

Cách sơn nhà đúng cách – Thi công bột bả

Bột bả (matit) là vật liệu được sử dụng để tạo bề mặt bằng phẳng cho tường, che đi khe nứt trước khi thi công sơn lót, sơn phủ, đồng thời cũng làm tăng độ bám dính.

Cách sơn nhà _xaydungtinhanh 4

Xem  thêm: Sơn sửa lại nhà

Cách thi công bột bả như sau:

 • Bạn trộn bột bả với nước theo tỉ lệ 3:1, sau đó sử dụng máy khuấy sơn và khuấy đều cho tới khi hỗn hợp đạt trạng thái quánh dẻo đồng nhất.
 • Tiếp theo, bạn tiến hành trét 1 – 2 lớp, các lớp cách nhau khoảng 2 – 4 tiếng.
 • Sau 6 giờ thì bạn tiến hành xả nhám.
 • Sau khi đã xả nhám, bạn nên chờ 1 – 2 ngày để bề mặt bột cứng rồi mới quay lại vệ sinh và thi công lớp lót.

Cách sơn nhà đúng cách – Thi công sơn lót kháng kiềm

Sơn lót có nhiệm vụ ngăn kiềm (có trong vôi và xi măng), ngăn ẩm, chống thẩm thấu, đồng thời tăng khả năng chống thấm cho bề mặt tường. Bạn có thể lựa chọn sơn 1 đến 2 lớp sơn lót tùy ý. Có nhiều người thường bỏ qua bước thi công sơn lót này bởi suy nghĩ thiếu lớp sơn lót không có ảnh hưởng gì tới quá trình sơn nhà.

Tuy nhiên, về lâu dài nếu không thực hiện bước sơn lót thì sẽ làm giảm chất lượng và thẩm mỹ của lớp sơn màu, khiến lớp phủ dễ bị kiềm hóa, loang lổ, không đều màu. Ngoài ra, nếu không sử dụng sơn lót thì bạn sẽ khá tốn sơn phủ bởi bột bả sẽ hút sơn phủ nhiều hơn.

Trong khi đó, sơn lót có giá thành rẻ hơn nhiều so với sơn phủ, vì thế sử dụng sơn lót luôn là lựa chọn đúng đắn trong quy trình sơn nhà.

Cách sơn nhà _xaydungtinhanh 5

Cách sơn nhà đúng cách – Sơn lớp phủ hoàn thiện

Đây là bước cuối cùng trong quy trình sơn nhà. Lớp sơn phủ này giống như một lớp áo của bức tường, không chỉ có tác dụng bảo vệ tường mà còn khiến ngôi nhà thêm đẹp mắt hơn. Thông thường, người ta sẽ sơn 2 lớp thay vì chỉ sơn 1 lớp để lớp sơn phủ này được đều màu và mịn hơn.

Thi công lớp sơn phủ thứ nhất:

 • Sau khi sơn lớp lót chống kiềm, bạn nên chờ tối thiểu 2 tiếng cho lớp sơn khô rồi mới tiến hành sơn phủ lớp thứ nhất.
 • Trước khi thi công, bạn nên pha loãng sơn với 5 – 10% nước sạch theo thể tích để đạt độ phủ tối đa và dễ hơn cho việc thi công.
 • Sau khi sơn xong lớp sơn phủ thứ nhất, bạn cần quan sát kỹ để phát hiện ra những khuyết điểm của các bước sơn nhà trước đó và đưa ra hướng xử lý kịp thời.

Thi công lớp sơn phủ thứ hai:

 • Sau khoảng 2 tiếng sau khi hoàn thiện lớp sơn phủ thứ nhất thì bạn có thể tiến hành sơn lớp phủ thứ 2. Bởi vì đây là bước cuối cùng nên bạn cần thi công thật cẩn thận. Sau khi sơn xong, bạn hãy dùng đèn pin chiếu rọi vào tường để quan sát xem lớp phủ có đồng đều không, có để lại vệt chổi sơn hay không nhé.

Cách sơn nhà _xaydungtinhanh 9

Cách sơn nhà – Lưu ý khi tiến hành sơn nhà

Khi thực hiện quy trình sơn nhà, bạn nên lưu ý một vài điểm sau đây:

 • Luôn đeo khẩu trang và sử dụng quần áo bảo hộ, găng tay để đảm bảo an toàn cho bản thân.
 • Thùng sơn nên được đặt ở vị trí an toàn, quá trình vận chuyển cần hết sức cẩn thận. Nếu chẳng may làm đổ sơn thì bạn cần sử dụng đất hoặc cát để làm sạch.
 • Đảm bảo công trình thông thoáng trong quá trình thi công hoặc trong trường hợp điều kiện thi công không thông thoáng thì cần sử dụng quạt điện để tạo độ thoáng.
 • Trong trường hợp không sử dụng hết sơn và cần tiêu hủy thì bạn phải tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, tuyệt đối không đổ sơn thừa, sơn hết hạn ra môi trường.
 • Nếu bị sơn dính vào mắt, cần sơ cứu bằng nước sạch và đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để chữa trị.

Cách sơn nhà _xaydungtinhanh 11

Trên đây là những thông tin cung cấp cho cách sơn nhà đúng cách – Những điều cần biết khi sơn nhà mọi thắc mắc xin liên hệ với Xây Dựng Tịnh Anh : 0914.767.919; 0913.197.234 

Tham khảo thêm các dịch vụ liên quan của công ty Tịnh Anh :

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI TỊNH ANH

Đ/C : Số 296, ngõ 143 – Đường Nguyễn Chính – Phường Thịnh Liệt – Quận Hoàng Mai – TP. Hà Nội

Email : tinhanhxd@gmail.com – Website : https://xaydungtinhanh.com/

Hotline : 0913.197.234 / 0914.767.919